Campuchia quyết xóa sổ vấn nạn buôn người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Campuchia khẳng định quyết tâm xóa sổ vấn nạn buôn người do tội phạm người nước ngoài đứng sau, trong bối cảnh thủ đoạn và cách thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, phức tạp.

luc-luong-canh-sat-campuchia-anh-ap.jpg
Lực lượng cảnh sát Campuchia. Ảnh: AP

Tại hội nghị báo cáo sơ kết năm 2024 và định hướng 2025 về công tác chống buôn người mới đây, bà Chou Bun Eng, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Campuchia về chống buôn người (NCCT) cho biết, các hoạt động tội phạm liên quan đến buôn người tại Campuchia chủ yếu do những đối tượng người nước ngoài thuộc nhiều quốc tịch chủ mưu thực hiện.

Hoạt động của bọn tội phạm diễn ra dưới nhiều hình thức, nổi bật là các hoạt động lừa đảo trực tuyến, buôn người trái phép vào Campuchia để thực hiện hành vi hỗ trợ lừa đảo trực tuyến. Nhiều đối tượng chủ mưu này lưu trú tại Campuchia, nhưng tuyển dụng người để lừa đảo nạn nhân ở những quốc gia khác nhau.

Nạn nhân có thể là công dân Campuchia hoặc công dân nước ngoài, bị bọn tội phạm lừa đảo, mua bán và bóc lột dưới nhiều hình thức như: Mang thai hộ, đe dọa tống tiền, cưỡng ép tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, lừa đảo qua điện thoại, hoặc lừa đảo trực tiếp.

Campuchia thừa nhận việc điều tra loại hình tội phạm này rất khó khăn, vì nhiều nạn nhân tự nguyện tham gia sau khi bị dụ dỗ, lừa gạt bằng những hứa hẹn việc làm hấp dẫn. Trong khi nhiều bằng chứng và đối tượng chủ mưu các vụ việc lại ở nước ngoài.

Trong nửa đầu năm 2024, cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và xử lý hơn 100 vụ buôn bán người, bắt giữ 134 nghi phạm, trong đó có 04 đối tượng là người nước ngoài.

Để tăng cường công tác đấu tranh chống buôn bán người, buôn bán lao động và mại dâm ở Campuchia hiệu quả hơn, Ủy ban Quốc gia Phòng, chống buôn bán người đã liên tiếp đề ra và bổ sung các nguyên tắc, kế hoạch và biện pháp phòng, chống mua bán người như tuyên truyền, thông tin cảnh báo để nâng cao nhận thức cho người dân Campuchia và nước ngoài; kiểm soát xuất nhập cảnh chặt chẽ...

Trong đó, kế hoạch hành động liên quan đến giáo dục tiếp cận cộng đồng, kiểm tra xử lý vi phạm và chắt chặt kiểm soát xuất nhập cảnh là ưu tiên hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

null