Campuchia: Quyền Chủ tịch CNRP đăng ký bầu cử sau 4 tháng lẩn trốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 5-10, ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, đã đăng ký tham gia bầu cử gần trụ sở của đảng tại phường Chak Angre Leur, quận Mean Chey thuộc thủ đô Phnom Penh.
 

Ông Kem Sokha khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm nhân quyền Campuchia tháng9-2006.
Ông Kem Sokha khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm nhân quyền Campuchia tháng 9-2006.

Tính đến nay đã hơn 4 tháng, ông Kem Sokha lẩn trốn trong trụ sở CNRP từ khi cảnh sát tìm cách bắt giữ vì không chấp hành lệnh triệu tập của tòa liên quan tới vụ bê bối tình ái của ông.

Trước đó, ông Sokha đã 2 lần cố tình phớt lờ các lệnh triệu tập của Tòa sơ thẩm Phnom Penh (vào các ngày 17-5 và 25-5).

Chiều 9-9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra phán quyết ông Kem Sokha 5 tháng tù và phạt tiền 800.000 riel với tội danh chống lệnh triệu tập theo điều 538 của Luật hình sự.

Người dân Campuchia đăng ký bầu cử trong thời gian 3 tháng từ ngày 1-9 đến 29-11 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn sẽ diễn ra vào ngày 4-6-2017 và cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào năm 2018.

Nếu trong thời gian 3 tháng mà không đến đăng ký bầu cử, người đó coi như mất quyền cử tri.

Cùng ngày, trong một diễn biến liên quan, một nhóm 5 luật sư của ông Kem Sokha đã nộp đơn kháng cáo sau khi Tòa Sơ thẩm Phnom Penh tháng trước tuyên mức án 5 tháng tù đối với ông này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.