Các cơ quan của Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, chính quyền Mỹ phải đóng cửa do không thông qua được ngân sách.
 

Tổng thống Obama thất vọng khi hai đảng bất đồng vệ dự luật ngân sách.
Tổng thống Obama thất vọng khi hai đảng bất đồng vệ dự luật ngân sách.

Mỹ bắt đầu đóng cửa các cơ quan chính phủ trước hạn chót để Quốc hội thông qua dự luật về chi tiêu.

Tuy nhiên, việc đóng cửa chính phủ Mỹ lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua sẽ không hoàn toàn đóng tất cả các dịch vụ. Các trạm kiểm soát không lưu và các sân bay sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Thư tín vẫn sẽ được chuyển đi và việc làm các thủ tục về visa, hộ chiếu vẫn sẽ được tiến hành do các dịch vụ này được chi trả một phần bởi những người sử dụng dịch vụ.

Phần lớn Trung tâm Vũ trụ Quốc gia (NASA) sẽ bị đóng cửa nhưng đơn vị kiểm soát các nhiệm vụ vẫn hoạt động để hỗ trợ cho các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các lợi ích về an ninh xã hội cũng như chăm sóc y tế vẫn sẽ được thực thiện nhưng Cơ quan Thuế Quốc gia sẽ không thực hiện việc kiểm toán.

Các công viên quốc gia, đài tưởng niệm cũng như tượng Nữ thần Tự do và các bảo tàng Smithsonian tại Washington sẽ đóng cửa.

Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ sẽ bị sa thải mà không nhận được tiền đề bù, dẫn đến việc thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho kinh tế Mỹ trong vòng một tuần.

Các binh lính Mỹ trên toàn thế giới vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự bất chấp việc tiền lương của họ sẽ bị chậm trả.

“Một số lượng lớn những nhân viên dân sự và những người ký hợp đồng có thể phải nghỉ việc tạm thời”-Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố.

Trước đó, Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 30-9 đã bác bỏ một dự luật được Hạ viện do đảng Cộng hòa thông qua nhằm trì hoãn việc Tổng thống Barack Obama phê chuẩn luật chăm sóc sức khỏe liên bang (thường được gọi là Obamacare) và bãi bỏ thuế đánh vào các nhà sản xuất thiết bị y tế để đổi lấy việc chính quyền sẽ được cung cấp tiền để hoạt động đến tháng 12 năm nay.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1-10, Tổng thống Obama đã gọi nguy cơ chính phủ bị đóng cửa là “cực kỳ thiếu trách nhiệm”. Ông cũng nói rằng nó sẽ “làm thất bại hoàn toàn” nỗ lực phục hồi kinh tế Mỹ.

Một số nghị sĩ đã buộc tội các thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa cho sự bế tắc này và tuyên bố rằng họ coi hạn chót việc thông qua dự luật chi tiêu như một cơ hội để cứu vãn Obamacare trước khi một trong những nhân tố quan trọng nhất trong dự luật này là thị trường bảo hiểm bắt đầu được tiến hành ngày 1-10.

Ông Obama đã chỉ trích mạnh mẽ những thành viên đảng Cộng hòa và nói rằng “Một vài người trong đảng này ở Hạ viện thuộc một nhánh của chính phủ" đang cố gắng “ăn cắp trắng trợn” tiền của người dân Mỹ “chỉ bởi một bộ luật mà họ không thích”.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.