Bụt nhà không thiêng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Đây đều là những công việc chất lượng cao mà DN dự kiến tuyển người nước ngoài nếu không tìm được ứng viên phù hợp trong nước. Mặc dù có 247 lượt NLĐ ứng tuyển nhưng không ai trúng tuyển. Nguyên nhân được cho là do NLĐ VN chưa tiếp cận được thông tin tuyển dụng.

Tuy nhiên, người viết cho rằng không ít DN chỉ đăng tin tuyển dụng để "hoàn thành thủ tục", nhằm đủ điều kiện xin phép đưa NLĐ nước ngoài vào làm việc. Bởi theo Nghị định 70 thì DN phải chứng minh là đã ưu tiên tuyển người trong nước mà không thành công. Chính vì vậy, các yêu cầu công việc được "thiết kế" khắt khe, chẳng hạn như đòi hỏi NLĐ biết hai ngoại ngữ, hoặc kinh nghiệm làm việc quốc tế ở lĩnh vực hiếm hoi.

Điều này khiến những vị trí với mức lương hấp dẫn trở nên xa vời với phần lớn NLĐ VN. Về bản chất, những cơ hội đó không thật sự dành cho người trong nước.

Thực trạng này không mới. Trên các diễn đàn việc làm, nhiều người vẫn phản ánh sự chênh lệch và cảm giác thiệt thòi khi so sánh giữa lương cho người Việt và người nước ngoài ở cùng một vị trí. Câu chuyện không chỉ là chênh lệch thu nhập mà còn phản ánh một tâm lý phổ biến là "bụt nhà không thiêng", "sính ngoại". Một số công ty có vốn nước ngoài lại thường ưu ái người nước ngoài vào các vị trí quản lý, không chỉ vì năng lực, mà còn vì "họ là người của công ty mẹ". Điều này khiến người Việt dù giỏi, cũng khó leo lên cao.

Câu chuyện này cũng cho thấy một thách thức lớn hơn: NLĐ VN đang gặp khó trong cuộc cạnh tranh lao động toàn cầu.

Vì thế, để thay đổi cán cân này, cần có sự vào cuộc của DN để trao cơ hội công bằng cho người Việt, dựa trên thực lực. Các cơ quan quản lý cần rà soát để xác định rõ những "khoảng hở" trong đào tạo, tiếp cận thông tin và thực thi quy định, xem còn gì khiến NLĐ yếu thế ngay trên chính quê hương mình không. Mặt khác, NLĐ cũng cần tin vào năng lực chính mình và tự rèn luyện để vượt chuẩn, không để bản thân bị tụt lại.

Theo Phạm Thu Ngân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ, mở ra thời cơ và cũng đặt ra thách thức. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Thuốc giả, trách nhiệm thật

Thuốc giả, trách nhiệm thật

'Thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân', Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lo ngại, trong khi các quy định để an toàn cho điều trị, trong ngăn chặn thuốc giả vẫn chỉ triển khai rất hạn chế.

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

Dự án Luật Khoa học, Công nghệ (KH-CN) và Đổi mới sáng tạo vừa được Chính phủ trình Quốc hội vào ngày 6-5 là bước tiến về mặt thể chế, đồng thời cho thấy một tầm nhìn mới: đặt niềm tin vào trí tuệ con người và khát vọng sáng tạo như một động lực cốt lõi trong phát triển đất nước.

Tù mù thu chi ở các chung cư

Tù mù thu chi ở các chung cư

Chuyện mập mờ thu - chi ở các chung cư phổ biến lâu nay, nhưng chỉ đến khi Chi cục Thuế H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành quyết định xử phạt Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á số tiền gần 120 tỉ đồng, nhiều người mới 'ngã ngửa'.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Du lịch đã trở thành điểm sáng vượt trội trong bức tranh kinh tế TPHCM tháng 4 khi chỉ trong 15 ngày (từ ngày 2-4 đến 4-5) đã phục vụ gần 2,7 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 15.700 tỷ đồng, cao gấp đôi doanh thu dịp Tết Ất Tỵ.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.