Bộ phận một cửa tại Bưu điện Ia Grai: Nỗ lực đáp ứng nhu cầu người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Ia Grai là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai thực hiện chuyển giao Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính sang Bưu điện huyện. Tại đây, Bộ phận một cửa bố trí 4 cán bộ, Bưu điện huyện bố trí 3 nhân viên để tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực như: đăng ký kinh doanh, đất đai, môi trường; giao dịch đảm bảo; lao động-thương binh và xã hội; văn hóa-thông tin; xây dựng; tư pháp; nông nghiệp và PTNT; chuyển phát chứng minh nhân dân...
 Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa ở Bưu điện huyện Chư Pah. Ảnh: P.V
Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa ở Bưu điện huyện Chư Pah. Ảnh: P.V
Sau 3 tháng triển khai, tính đến ngày 10-12, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính huyện Ia Grai đã tiếp nhận gần 8.767 hồ sơ, trong đó có 1.528 hồ sơ gửi qua dịch vụ bưu chính công ích của bưu điện. Ông Cao Hồng Vân-Giám đốc Bưu điện huyện Ia Grai-cho biết: “Sau khi thực hiện chuyển giao bộ phận một cửa sang Bưu điện huyện, người dân rất phấn khởi và hài lòng. Trung bình mỗi ngày Bưu điện huyện tiếp nhận hơn 100 lượt người đến thực hiện các thủ tục hành chính. Để thuận tiện hơn cho việc tiếp nhận và trả kết quả, tránh ứ đọng hồ sơ, chúng tôi bố trí 1 nhân viên đảm nhận việc lưu chuyển hồ sơ với mật độ 4 lần/ngày vào các khung giờ rõ ràng. Nhờ vậy mà hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, được người dân đồng tình”. Trò chuyện với P.V, anh Bùi Xuân Biên (xã Ia Krai) nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến làm thủ tục hành chính tại Bưu điện huyện Ia Grai. Không gian làm việc ở đây thoáng đãng, khang trang, danh mục các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, rõ ràng, cụ thể. Từ giờ chúng tôi không phải tốn nhiều thời gian đi lại giữa các cơ quan hành chính để giải quyết thủ tục khi cần nữa. Các nhân viên tiếp nhận hồ sơ cũng rất niềm nở, thân thiện và hướng dẫn rất tận tình. Nếu mô hình này càng nâng cao chất lượng phục vụ thì người dân được hưởng lợi nhiều lắm!”.
Để triển khai Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh sang Bưu điện, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, UBND TP. Pleiku tổ chức khai trương chuyển Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa văn phòng HĐND và UBND TP. Pleiku về trụ sở Bưu điện tỉnh. Các huyện: Ia Grai, Krông Pa, Mang Yang, Chư Pah, Chư Sê sau đó cũng triển khai thực hiện. Mới đây, việc chuyển giao này cũng đã được 2 xã: Ia Rsươm (huyện Krông Pa), Ia Tô (huyện Ia Grai) và thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Pah) triển khai. Để chuẩn bị cho sự chuyển giao này, Sở Nội vụ đã mở 2 lớp tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận một cửa và nhân viên bưu điện. Bưu điện tỉnh cũng tổ chức tập huấn cho hơn 250 lượt cán bộ, nhân viên của ngành về cách tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn khách hàng, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính và cấp phiếu lý lịch tư pháp. Qua thời gian thực hiện thí điểm, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính phát sinh qua dịch vụ Bưu chính công ích đã tăng 41% (đối với các đơn vị thí điểm). Bà Nguyễn Thị Thanh Vân-Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh-cho hay: “Qua thời gian triển khai thực hiện Đề án thí điểm, hầu hết các bộ phận một cửa tại Bưu điện các cấp đều phát huy hiệu quả. Mô hình này giúp tinh giản đáng kể số lượng cán bộ, công chức, viên chức; tạo sự thoải mái, thuận tiện và nhanh chóng cho người dân khi thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, vì dân phục vụ”.
Tuy nhiên, việc chuyển giao bộ phận một cửa này hiện cũng còn gặp phải một số hạn chế nhất định cần khắc phục như: một số địa phương chưa thực sự hiểu đúng và xác định được nhiệm vụ chuyển giao; một số thủ tục hành chính không thể chuyển giao cho nhân viên bưu điện tiếp nhận như nhóm thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp: đăng ký kết hôn, sao y, chứng thực…Vì vậy, nhiều thủ tục hành chính đòi hỏi các cơ quan chuyên môn cấp huyện phải tiếp nhận tại phòng. Bên cạnh đó, do vừa triển khai nên một số nhân viên Bưu điện chưa kịp tiếp cận các thủ tục hành chính, ít nhiều lúng túng trong xử lý hồ sơ, nhất là đối với lĩnh vực đất đai.
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null