Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai: Chung tay phòng-chống mù lòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng-chống mù lòa trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa với cam kết chung tay phòng-chống mù lòa cho người dân.

Đi vào hoạt động từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai từng bước khẳng định là bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Đặc biệt, với hơn 35.000 ca phẫu thuật phaco thành công, Bệnh viện đã mang lại ánh sáng cho hàng ngàn người mù do đục thủy tinh thể tại Gia Lai và các tỉnh lân cận.

1a-1065.jpg
Bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai khám mắt sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: N.N

Thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng-Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai-cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn triển khai Chiến lược Quốc gia phòng-chống mù lòa trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Đây là định hướng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cộng đồng. Thực hiện chủ trương của tỉnh, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tập trung vào các chương trình hành động cụ thể như: tăng cường khám sàng lọc các bệnh lý về mắt tại các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các xã khó khăn, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý có nguy cơ gây mù như đục thủy tinh thể, glaucoma, biến chứng võng mạc do đái tháo đường…

Ngoài ra, đơn vị sẽ phối hợp với các đoàn thể, trường học, cơ quan truyền thông, trạm y tế đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng-chống mù lòa trong cộng đồng; tổ chức các đợt phẫu thuật nhân đạo, ưu tiên cho người nghèo, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số bị mù lòa do bệnh có thể điều trị được; đồng thời, tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất và trang-thiết bị, mở rộng chỉ định kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình khám-chữa bệnh để đảm bảo chất lượng và an toàn.

2nn.jpg
Nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai hướng dẫn người dân chăm sóc mắt sau phẫu thuật điều trị đục thuỷ tinh thể. Ảnh: N.N

Theo Thạc sĩ Phượng, qua quá trình khám-chữa bệnh tại địa phương cho thấy, nguyên nhân chính gây mù lòa do đục thủy tinh thể chiếm tỷ lệ cao nhất. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như glaucoma không được phát hiện sớm, biến chứng do bệnh lý đáy mắt như võng mạc đái tháo đường hoặc bệnh lý giác mạc do chấn thương, nhiễm trùng. “Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mỗi năm, Bệnh viện đã thực hiện hơn 6.000 ca phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, hơn 35.000 ca đã được phẫu thuật xóa mù. Những con số này không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn của Bệnh viện, mà còn là minh chứng cho hiệu quả của công tác phòng-chống mù lòa tại tỉnh”-bác sĩ Phượng thông tin.

Nhiều người nghèo, khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số bị đục thủy tinh thể gây mù lòa đã được thăm khám và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, giúp tìm lại thị lực đôi mắt. Ông Ksor Bar (SN 1961, làng Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) là một trong số đó. Hơn 1 năm qua, đôi mắt ông không nhìn thấy do bị đục thủy tinh thể. Nhà nghèo không có tiền chữa trị nên ông Bar cam chịu mù lòa. Tuy nhiên, niềm vui đã đến với ông khi mới đây, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức khám mắt miễn phí cho người dân huyện Chư Pưh và phát hiện trường hợp của ông. Bệnh viện đã hỗ trợ đưa ông lên phẫu thuật miễn phí.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Hồng Điệp cho hay: 2 mắt của ông Bar đã bị đục trắng hoàn toàn. Đây là giai đoạn cuối của đục thủy tinh thể, chỉ thấy ánh sáng lập lòa trước mắt. Qua thăm khám, soi đáy mắt của ông, chúng tôi không nhìn thấy thần kinh sau đáy mắt. Sau khi được phẫu thuật, ông Bar đã hồi phục và nhìn thấy.

3a.jpg
Ông Ksor Bar đã phục hồi thị lực sau ca phẫu thuật điều trị đục thuỷ tinh thể. Ảnh: N.N

Chị Siu Hbriu (con gái ông Bar) chia sẻ: “Cha tôi bị đục thủy tinh thể khiến 2 mắt mờ dần và không nhìn thấy từ 1 năm qua. Gia đình tôi là hộ cận nghèo, kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa đưa ông đi khám. Vừa qua, được Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai khám và phẫu thuật miễn phí, cha tôi đã nhìn thấy được. Gia đình vui lắm, cảm ơn các bác sĩ và Bệnh viện đã hỗ trợ chữa trị miễn phí cho cha tôi”.

Tương tự, bà Đinh Thị Hnger (SN 1950, làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang) vui mừng nói: “Tôi không nhìn thấy nhiều năm qua nhưng chưa đi khám vì không có tiền và cũng không nghĩ là sẽ chữa được. Vừa qua, các bác sĩ đến thăm khám và hỗ trợ đưa tôi lên Bệnh viện phẫu thuật miễn phí, giúp tôi tìm lại được ánh sáng. Tôi rất xúc động và biết ơn”.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng cho hay: Hiện nay, người dân ở vùng sâu, vùng xa còn ít tiếp cận thông tin, chưa có thói quen khám mắt định kỳ. Nhiều trường hợp đến bệnh viện thăm khám khi thị lực đã giảm nặng. “Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai cam kết chung tay cùng với tỉnh trong triển khai Chiến lược Quốc gia phòng-chống mù lòa đến năm 2030.

Tuy nhiên, Bệnh viện cũng còn gặp một số khó khăn trong tổ chức sàng lọc, xin cấp thủ tục và tiếp cận địa bàn vùng sâu, vùng xa. Thêm vào đó, nguồn kinh phí cho các hoạt động nhân đạo còn hạn chế, trong khi nhu cầu của cộng đồng còn nhiều. Dù vậy, đơn vị sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn để giúp người dân, nhất là các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong hành trình chăm sóc và bảo vệ thị lực”-bác sĩ Phượng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null