Bất ngờ một thị trấn Nhật Bản: Cứ sinh con là được trả tiền

Một thị trấn của Nhật Bản liên tục khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con trong bối cảnh dân số già đang gia tăng.
Khi gia đình Katsunori và Kaori Osaka có em bé đầu tiên, họ đã phải sống trong một căn hộ chật hẹp ở Nagoya – thành phố có hơn 2 triệu người nằm ở phía bắc, Nhật Bản.
Giống với nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, vợ chồng Katsunori và Kaori Osaka phải cố gắng kiếm tiền nuôi đứa trẻ của họ trong thành phố. Tuy nhiên, cuộc sống ở các căn hộ trong thành phố đang trở nên đông đúc và đắt đỏ cùng với đó là phí chăm sóc trẻ. Cuối cùng, họ đã từ bỏ.
Bất ngờ một thị trấn Nhật Bản: Cứ sinh con là được trả tiền ảnh 1
 
Ảnh minh họa. Nguồn:CNN
"Khi mọi người ở độ tuổi 20 và 30, họ không cần phải sống trong ngôi nhà rộng trong thành phố. Tuy nhiên, khi có thêm những đứa trẻ thì chúng ta không thể sống tạm bợ", Katsunori nói.
14 năm sau đó, gia đình Osaka chuyển đến Nagi.. Một thị trấn nông nghiệp ở phía nam, Nhật Bản với nhiều câu chuyện thú vị khác.
Với dân số khoảng 6000, Nagi khác với Nagoya. Người dân ở đây cho rằng, đường phố không quá bận rộn và đông đúc là nơi lý tưởng cho việc nuôi dạy trẻ.
Tuy nhiên, đây không phải là lợi ích duy nhất. Để khuyến khích sinh con, chính quyền Nagi đã trả tiền cho các cặp vợ chồng sinh con tại thị trấn này.
Các gia đình sẽ nhận được khoảng 100.000 yên (879 đôla) khi sinh con đầu lòng, 150.000 yên (1335 đôla) khi sinh con thứ hai và khoảng 400.000 yên ( khoảng 3518 đô la) khi sinh con thứ năm trong gia đình.
Thị trấn Nagi tăng phí chi trả cho mỗi lần sinh nở tại các gia đình từ năm 2004 cũng như hỗ trợ các gia đình sinh nhiều con nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh trong thị trấn trong bối cảnh dân số già Nhật Bản đang gia tăng.
Nhật Bản liên tục giảm về tỷ lệ nhân khẩu học kể từ năm 1970. Theo số liệu của chính phủ, dân số cả nước là 127 triệu và tỷ lệ trẻ em chỉ chiếm khoảng 12.3% trong số này. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em ở Mỹ chiếm 18.9%, ở Trung Quốc khoảng 16.8% và Ấn Độ khoảng 30.8%. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu dân.
Theo CNN, thủ đô Tokyo  có tỷ lệ sinh thấp nhất trong cả nước.
Hồng Nhung (Tổ Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở, người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người tham gia giao thông.
Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

(GLO)- Sáng 9-1, tại trụ sở UBND phường Diên Hồng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các phường: Diên Hồng, Yên Đổ và xã Diên Phú.
Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.