Bất động sản: Cứu hay không cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều dự án bất động sản đã giảm đến 40-45% ở cả thị trường thứ cấp và sơ cấp. Nhưng thanh khoản vẫn cực kỳ thấp. Và thị trường sẽ đến “bờ vực” nếu không giải cứu.
Bất động sản: Cứu hay không cứu ảnh 1

TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản “chưa bước tới bờ vực, nhưng phải hành động thật nhanh nếu không sẽ không kịp. Ảnh: Anh Huy

Tin mới nhất là đã có 5 dự án bất động sản ở TPHCM được “cứu” - theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TPHCM. Đó là khi UBND TP cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp, chủ đầu tư của 5 dự án này được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này.

Đây là một liệu pháp hiệu quả có thể giúp các doanh nghiệp, chủ đầu tư vượt qua khó khăn.

Nhưng con số 5, lại là trên tổng số 156 dự án bất động sản cần gỡ vướng.

Tại hội thảo "Gỡ vướng địa ốc - thúc đẩy tăng trưởng" hôm 16.4, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nói rằng: “Cần tranh thủ làm thật nhanh những quyết định, cơ chế đã được ban hành”, trước tình trạng thị trường “chưa bước tới bờ vực, nhưng phải hành động thật nhanh nếu không sẽ không kịp”.

Vị chuyên gia tài chính phân tích lợi ích kép của sự cấp bách tháo gỡ “Không chỉ là phục hồi thị trường mà còn là ngăn chặn rủi ro lớn với hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính”. Bởi theo ông, bên cạnh nhóm doanh nghiệp bất động sản đang “điêu đứng”, đã không còn khả năng tiếp nhận vốn mới từ ngân hàng và đang cấp thiết tái cấu trúc, đảo nợ..., đang chịu hậu quả, còn có nhóm nhân dân/khách hàng mua bất động sản đang phải chịu lãi suất cao. Và nếu xảy ra vấn đề thì “cả người vay và nhà băng đều chịu hậu quả”.

Bất động sản, ngoài mối liên kết với hàng chục các ngành nghề sản xuất, còn “cộng sinh” với thị trường tài chính. Nếu đẩy đến “bờ vực” thì nguy cơ sụp đổ chắc chắn không chỉ là “chuyện riêng” của bất động sản.

Câu hỏi "cứu hay không cứu", thật ra, phải là "cứu như thế nào".

Tiến sĩ Cấn Văn Lực có lần nhìn nhận: Vướng mắc số 1 hiện nay là môi trường pháp lý, với các quy định chồng chéo, thiếu nhất quán, không rõ ràng, không được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời, chưa phù hợp với thực tiễn...

Chúng ta không thể vung tiền để giải cứu bất động sản. Nhưng những nguyên nhân thuộc về chủ quan thì phải tháo gỡ ngay và luôn.

Chứ ai lại để những vướng mắc càng thêm vướng mắc khi thực tế có tâm lý "sợ trách nhiệm, sợ sai, đùn đẩy tồn tại ở một bộ phận cán bộ công chức" đẩy các dự án vào thế “không thể triển khai, hoặc kéo dài, muốn bán hay chuyển nhượng cũng không được, muốn thế chấp cũng không xong, đến muốn nộp tiền thuê cũng khó khăn.... dẫn đến bất động sản bị bỏ hoang, tồn kho, lãng phí, tốn kém, suy giảm niềm tin...

Lỗi ấy đâu phải là từ thị trường bất động sản.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bat-dong-san-cuu-hay-khong-cuu-1182680.ldo

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…