Bảo vệ an toàn cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật nhằm giúp đoàn viên, thanh niên hình thành kỹ năng sàng lọc thông tin và sử dụng không gian mạng một cách an toàn.

“Văn hóa ứng xử trên không gian mạng và nói không với bạo lực học đường” là chủ đề của phiên tòa giả định vừa được Liên Chi Đoàn Tòa án-Viện Kiểm sát và Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) tổ chức vào ngày 27-4.

Quang cảnh phiên tòa giả định tổ chức tại Trường THPT Chi Lăng. Ảnh: M.N
Quang cảnh phiên tòa giả định tổ chức tại Trường THPT Chi Lăng. Ảnh: M.N

Gần 1.000 học sinh Trường THPT Chi Lăng đã được theo dõi một phiên tòa giả định được dàn dựng dựa trên một vụ án có thật. Mặc dù chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong trên mạng xã hội Facebook, nhưng các bị can Hồ Thanh Huy và Hồ Hoàng Nam đã dùng dao, rựa là hung khí nguy hiểm (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự) đánh gây thương tích cho bị hại Phạm Hoàng Thi bị tổn hại 59% sức khỏe. Hành vi phạm tội của các bị can Hồ Thanh Huy và Hồ Hoàng Nam đã phạm vào điểm c khoản 3 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Trong vụ án này, các bị cáo đã thành khẩn khai báo nên đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồ Thanh Huy 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Hồ Hoàng Nam 4 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa giả định gồm có hội thẩm nhân dân, viện kiểm sát, thư ký, luật sư, công an, người phạm tội và người có liên quan. Các “diễn viên” trong phiên tòa giả định là đoàn viên, thanh niên đến từ Chi Đoàn Tòa án-Viện kiểm sát và Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku. Dù là phiên tòa giả định, nhưng quá trình diễn ra đúng trình tự tố tụng của một phiên tòa thực sự.

Chăm chú theo dõi diễn biến của phiên tòa giả định, em Phan Trịnh Nguyên (lớp 11A1, Trường THPT Chi Lăng) chia sẻ: “Phiên tòa giả định mang đến cho chúng em nhiều kiến thức bổ ích, đó là phải ứng xử văn minh trên mạng xã hội, biết kiểm soát thái độ và hành vi khi sử dụng mạng xã hội, chung tay phòng-chống bạo lực học đường”.

Học sinh Trường THPT Chi Lăng tương tác, trả lời các câu hỏi liên quan đến không gian mạng. Ảnh: M.N
Học sinh Trường THPT Chi Lăng tương tác, trả lời các câu hỏi liên quan đến không gian mạng. Ảnh: M.N

Sau phiên tòa giả định, các học sinh đã tham gia tương tác, trả lời các câu hỏi liên quan về phòng-chống lừa đảo trên môi trường mạng. Đại úy Nguyễn Hồng Huy-Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku chia sẻ: “Học sinh ngày nay đa số đều dùng mạng xã hội. Ngoài những mạng xã hội thường dùng như: Facebook, Zalo, Tik Tok, vẫn còn một số mạng xã hội khác như: WhatsApp, Telegram, Snapchat… mà những người lớn chưa tiếp cận được và khó kiểm soát. Vì thế phiên tòa giả định giúp các em nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử trên không gian mạng”.

Nhằm phổ biến rộng rãi các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức thành công cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực không gian mạng năm 2024”.

Cuộc thi được triển khai từ ngày 12-3 và kết thúc ngày 13-4-2024, gồm 5 kỳ; mỗi kỳ gồm 15 câu hỏi, trong đó 14 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi phụ về dự đoán số người trả lời đúng tất cả nội dung câu hỏi. Nội dung của các câu hỏi liên quan đến: Luật An ninh mạng năm 2018; những nhiệm vụ và giải pháp trong kế hoạch số 1797/KH-UBND ngày 12-8-2022 của UBND tỉnh Gia Lai triển khai chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Gia Lai; quy định về xử lý vi phạm hành chính, hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, an toàn trên không gian mạng...

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (thứ 2 từ trái qua) trao bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại cuộc thi. Ảnh: M.N
Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (thứ 2 từ trái qua) trao bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại cuộc thi. Ảnh: M.N

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, qua 5 kỳ thi, cuộc thi đã thu hút hơn 65.560 lượt cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia thi. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 5 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các cá nhân có câu trả lời đúng nhất và dự đoán chính xác nhất số người tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức cuộc thi đã trao 3 giải tập thể cho các đơn vị có công tác chỉ đạo, tham gia tốt và có số lượng bài dự thi đúng nhiều nhất trong cả cuộc thi, gồm: giải A được trao cho Huyện Đoàn Ia Pa; Huyện Đoàn Kông Chro giành giải B; Huyện Đoàn Kbang giành giải C.

Chị Nguyễn Thị Giang-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) đạt giải nhất kỳ III chia sẻ: “Khi tham gia cuộc thi, tôi đã chủ động tìm hiểu các kiến thức liên quan để trả lời câu hỏi ở cả 5 kỳ thi. Những kiến thức từ cuộc thi giúp tôi nắm vững các kiến thức pháp luật để tuyên truyền đến học sinh trong trường nhằm phòng-ngừa các thông tin xấu, độc trên không gian mạng”.

Với sự đa dạng hình thức tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật thông qua các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa, thi rung chuông vàng… do tổ chức Đoàn triển khai, đoàn viên, thanh niên đã có thêm những kỹ năng cần thiết để: ứng xử văn minh; nhận biết các dạng lừa đảo qua mạng; cách nhận diện thông tin xấu, độc. Từ đó, mỗi đoàn viên, thanh niên trở thành tuyên truyền viên để hướng dẫn người thân, bạn bè hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu kiến thức pháp luật để sử dụng không gian mạng an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

(GLO)- Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), chị Nguyễn Phạm Duy Trang-Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng tới các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.
Ươm những “mầm xanh”

Ươm những “mầm xanh”

(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.
Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

(GLO)- Thông tin từ Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, 227 tổ chức Hội cấp cơ sở và tương đương thuộc 18 Hội LHTN Việt Nam huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029, vượt tiến độ đề ra theo dự kiến hoàn thành trước 31-5-2024.
Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” tại xã Ia Lang

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” tại xã Ia Lang

(GLO)- Chiều 7-5, tại xã Ia Lang (huyện Đức Cơ), Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” năm 2024. Dự chương trình có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Huyện ủy-UBND huyện Đức Cơ, Đảng ủy-UBND xã Ia Lang cùng 100 thiếu nhi của xã Ia Lang.
Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Sinh viên VN, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" và đã tạo ra rất nhiều giá trị cho người trẻ.
Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.