Bảo đảm tiến bộ, công bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) là một trong những văn bản luật thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo dư luận xã hội và tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp, nhiều luồng phản biện nhất trong thời gian vừa qua.

Điều đó cũng dễ hiểu vì đối tượng của dự thảo luật rất rộng, bao trùm lực lượng lao động xã hội và đối tượng hưởng trợ cấp xã hội cùng các quyền lợi liên quan đến các quỹ và chính sách an sinh xã hội; thiết thân với mọi người, mọi nhà; liên quan mật thiết đến các vấn đề xã hội, các quy định luật pháp khác nên ảnh hưởng và độ lan tỏa rất lớn. Ai cũng mong muốn việc xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) lần này sẽ đi vào thực chất, xây dựng được chính sách an sinh lâu dài cho người lao động (NLĐ) sau khi hoàn thành quá trình đóng góp cho xã hội. Đặc biệt, NLĐ và người sử dụng lao động đều mong muốn mức hưởng của NLĐ trong tương lai sẽ ổn định và đủ sống sau khi hết thời gian lao động.

Hầu hết ý kiến đều tán thành việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ tăng độ bao phủ và giảm áp lực cho ngân sách nhà nước chi trợ cấp xã hội cho người già không có lương hưu sau này. Đề xuất theo điều 71 của dự thảo luật về giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hằng tháng từ 20 năm xuống 15 năm, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ, nhận định đây là một trong những chính sách đặc biệt quan trọng và có giá trị, nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc quá trình tham gia không liên tục có thời gian đóng BHXH ngắn được hưởng lương hưu.

Vấn đề được đặc biệt quan tâm là dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) thiết kế 2 phương án trình Quốc hội quyết định việc rút BHXH một lần. Phương án 1: NLĐ có thời gian đóng BHXH trước khi luật có hiệu lực, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống từ sau ngày 1-7-2025 không được rút BHXH một lần, trừ trường hợp theo quy định.

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà NLĐ có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để NLĐ tiếp tục tham gia và hưởng chế độ BHXH.

Nhiều ý kiến cho rằng việc rút BHXH một lần là do lịch sử quá trình hưởng BHXH của Việt Nam từ xưa đến nay, Luật BHXH đã quy định như vậy. Từ đó sẽ có làn sóng rút BHXH một lần rất nhiều trong nhóm lao động ở khu vực sản xuất nhưng khi họ tham gia lại thì sẽ không được hưởng nữa. Đó là thực tế phải chấp nhận và là sự lựa chọn không thể khác của số đông NLĐ.

Những dẫn giải nêu trên là những điều khoản quan trọng nhất, những quyền lợi được quan tâm nhất của đông đảo lao động xã hội và đối tượng trợ cấp xã hội. Có điều kiện thực thi, có tính khoa học và nhân văn thì nên đưa vào đời sống, vừa thể hiện rõ tính tiến bộ, thức thời vừa xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững, hợp lý, công bằng cho người đóng góp và thụ hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

null