Ba tàu chiến Nga áp sát Latvia đón đầu tàu Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ba tàu chiến Nga đã bất ngờ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia thành viên NATO là Latvia ở Biển Baltic vào cuối tuần, theo báo chí phương Tây dẫn lời giới chức quân sự ở Riga.

Serpukhov 603, một trong 3 tàu chiến Nga đến Baltic
Serpukhov 603, một trong 3 tàu chiến Nga đến Baltic



Các tàu hộ vệ tên lửa bao gồm Liven 551, Serpukhov 603 và Morshansk 824 đã áp sát lãnh hải Latvia vào ngày 7-5, chỉ cách ranh giới lãnh hải nước này khoảng 7,4 km, tức nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của thành viên NATO, theo tờ Newweek ngày 8-5.

Đây được xem là động thái mới nhất của hải quân Nga nhằm thăm dò phản ứng của Latvia, một thành viên của NATO và EU, từ đó dò xét phản ứng hai liên minh này.

Các tàu Nga đã đến khu vực trong lúc tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ là USS Carney mang theo tên lửa hành trình trực chỉ Biển Baltic.

Vào cuối tháng 4, một tàu ngầm lớp Kilo của hải quân Nga cũng bị phát hiện gần lãnh hải Latvia.

Bộ ba tàu Nga sẽ ‘chạm trán’ tàu Mỹ?

Cả ba tàu chiến Nga đã được triển khai đến cảng Kronshtadt, nơi đặt căn cứ hải quân Leningrad ở St Petersburg trước sự kiện kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng của Nga, với lễ duyệt binh được tổ chức tại khắp 27 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, nhóm tàu đột ngột nhận được mệnh lệnh khẩn cấp đến vùng Baltic, theo trang tin Fontanko.ru.

Mikhail Nenashev, Chủ tịch Phong trào hỗ trợ hạm đội Nga, xác nhận với thông tấn xã RIA-Novosti rằng các tàu hải quân Nga vẫn tham dự duyệt binh tại St Pertersburg, nhưng một số tàu nhận được lệnh chuyển hướng vì lý do không nêu rõ.

 

Tàu chiến USS Carney đi qua eo biển ở Đan Mạch đến Baltic
Tàu chiến USS Carney đi qua eo biển ở Đan Mạch đến Baltic



Một nguồn thạo tin khác cũng cho hay có ít tàu chiến tham gia sự kiện ở St Pertersburg, nhưng bác bỏ khả năng Nga rút bớt tàu khỏi duyệt binh vì tàu chiến Mỹ USS Carney đến Baltic.

Vào ngày 8-5, lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu đăng hình tàu khu trục nói trên đi qua các eo biển ở Đan Mạch và di chuyển về hướng đông, “trong sứ mệnh tuần tra nhằm đảm bảo an lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ tại châu Âu”.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

null