Ba anh em nghèo vượt khó, học giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ba anh em Đinh Văn Quên (SN 2003), Đinh Văn Quý (SN 2005), Đinh Văn Quy (SN 2007) ở tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro đều là học sinh giỏi của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kông Chro và Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai. Đặc biệt, cả 3 đều yêu thích môn Lịch sử và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.
Theo chân cô Hồ Thị Thủy-Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kông Chro, chúng tôi đến thăm nhà em Đinh Văn Quên. Vì Quên đang ở trường đại học nên Quý và Quy mời chúng tôi lên sàn nhà. Yên vị bên ly trà lá vối đặt trên tấm chiếu trải giữa sàn, theo lời đề nghị của cô giáo, các em đưa chúng tôi xem nhiều giấy khen ghi nhận thành tích học tập và tham gia hoạt động xã hội của mình. Trong đó, tôi khá ấn tượng với những tấm giấy khen đạt giải môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện các năm liên tiếp của Đinh Văn Quên, Đinh Văn Quý, Đinh Văn Quy; chứng nhận của Ban tổ chức Hội thi Olympic tháng 4 TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2021 của Đinh Văn Quý.
Cô Thủy cho hay: “Tôi may mắn được phân công lần lượt làm chủ nhiệm năm học lớp 9, trực tiếp tham gia ôn thi bộ môn Lịch sử cho cả 3 anh em nhà này. Các em giống nhau ở cái nết hiền lành, chăm chỉ, ngoan ngoãn; chữ viết rất đẹp, cùng yêu thích môn Lịch sử. Trên lớp, các em như muốn nuốt trôi từng lời thầy cô giảng bài. Giờ tự học, giáo viên phải nhắc nhở các em đừng học quá khuya, nhất là vào dịp ôn thi học sinh giỏi”.
Tôi hỏi Quý: Vì sao cả 3 anh em đều yêu thích môn Lịch sử? Chẳng chút rụt rè, em nói: “Lịch sử không chỉ là môn học thuộc mà còn đòi hỏi phải tư duy rất nhiều từ những câu chuyện chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc; về danh nhân lịch sử nước nhà; những vùng đất đã thấm xương máu biết bao anh hùng liệt sĩ… Cùng với đó, tâm huyết ở mỗi bài giảng, phương pháp “kể chuyện lịch sử” của thầy-cô giáo đã giúp chúng em yêu thích và cố gắng học tốt môn học này”.
Cô giáo Hồ Thị Thủy cùng học sinh Đinh Văn Quý và Đinh Văn Quy trong buổi lễ tổng kết năm học. Ảnh: Đình Phê
Cô giáo Hồ Thị Thủy cùng học sinh Đinh Văn Quý và Đinh Văn Quy trong buổi lễ tổng kết năm học. Ảnh: Đình Phê
Nhờ “phiên dịch viên” Đinh Văn Phiêu-cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, ông Đinh Văn Chê cùng vợ Đinh Thị Bú kể: “Vợ chồng tôi có 10 đứa con. Trước Quên, Quý, Quy có 3 đứa, sau chúng còn 4 đứa nữa. Con gái út lên 7 tuổi bị bệnh thiểu năng, được hưởng trợ cấp ưu đãi xã hội 520 ngàn đồng/tháng. Nhà đông con, mùa màng thất bát nên gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng rất may là cả 3 anh em Quên, Quý, Quy đều có nghị lực vượt khó và học giỏi”.
Điện thoại trò chuyện với Đinh Văn Quên, hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nông-Lâm Huế, em tâm sự: “Nhà trường thu học phí 2 đợt/năm học. Mức phí biến động theo từng năm. Riêng học kỳ II năm nay, với phương thức học trực tiếp, mức học phí là 8 triệu đồng. Em ở ngoại trú, tự túc việc ăn uống, chi phí tất thảy hết 2 triệu đồng/tháng”. Quên cho biết, vài tháng trở lại đây, nhờ làm thêm ở quán ăn, em đã tự trang trải được cuộc sống. Em mong muốn, nếu có được chiếc xe máy cũ, việc làm thêm kiếm thu nhập sẽ thuận tiện hơn.
Sang năm học 2022-2023, Đinh Văn Quý bước vào lớp 12. Em cho biết sẽ cố gắng thi vào trường sư phạm và theo Khoa Lịch sử vì không phải đóng học phí, còn được hỗ trợ chi phí học tập, đỡ một khoản chi tiêu lớn cho gia đình. Còn em Đinh Văn Quy sẽ bước vào lớp 10. Hành trình theo đuổi giấc mơ tri thức của các em đều nhờ vào môi trường chuyên biệt ở trường dân tộc nội trú. Nhưng hơn hết, từ trong khó khăn, các em đã nhìn thấy hy vọng và theo đuổi ước mơ tìm kiếm con chữ để thành người có ích.  
ĐÌNH PHÊ

 

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.