Australia-Việt Nam ngăn chặn đưa người trái phép qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một bản ghi nhớ mới giữa Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Australia và Bộ Công an Việt Nam sẽ tạo cơ chế chính thức cho việc đưa trở về những công dân Việt Nam không có quyền nhập cảnh hoặc ở lại hợp pháp tại Australia, bao gồm những người bị chặn lại trên biển.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia Peter Dutton, và Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại lễ ký kết.
Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia Peter Dutton và Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại lễ ký kết.


Bản ghi nhớ này phù hợp với những nghĩa vụ pháp lý quốc tế và nội địa của cả hai nước, vừa được Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia, ông Peter Dutton và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm, ký kết tại Canberra hôm nay.

Ông Dutton nói rằng đây là một cột mốc đầy ý nghĩa trong mối quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam và là một phần quan trọng trong những nỗ lực tổng thể của chúng ta trong việc ngăn chặn di cư trái phép trong khu vực.

“Chính phủ liên minh cam kết bảo vệ biên giới của mình, ngăn chặn nạn đưa người trái phép qua biên giới, và ngăn mọi người mạo hiểm với mạng sống của mình trên biển”-ông Dutton cho biết.

Kể từ năm 2015, chính phủ Australia và chính phủ Việt Nam đã hợp tác đưa trở lại 113 công dân Việt Nam đi trên 3 tàu bị chặn lại bởi lực lượng biên giới Australia trong khuôn khổ Chiến dịch chủ quyền biên giới.

“Biên giới của Australia hiện vững mạnh hơn bao giờ hết và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các chính sách bảo vệ biên giới nghiêm khắc”-ông Dutton nói.

Australia và Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ song phương về bảo vệ biên giới và nhập cư, vốn được xây dựng dựa trên mối quan tâm chung của hai nước trong việc thúc đẩy di cư và thương mại hợp pháp trong khu vực.

Các hoạt động hợp tác của hai nước hiện tại bao gồm đối thoại thường xuyên, đào tạo và các sáng kiến xây dựng năng lực.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.