ASEAN và Hàn Quốc tăng hợp tác an ninh hàng hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 9-10 tại Brunei, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 16.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trong các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ ASEAN trong xây dựng cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển và đóng góp 10 triệu USD cho việc thực hiện Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 2013-2017.

 

 

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao các sáng kiến của Hàn Quốc trong các vấn đề khu vực như biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và giảm nhẹ thiên tai bao gồm Tăng trưởng xanh ít carbon và sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt vào tháng 12-2014 tại Hàn Quốc - kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc nhằm đề ra những định hướng lớn cho quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong những năm tới, qua đó đưa quan hệ phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả, phù hợp với lợi ích của cả hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã chia sẻ nguyện vọng chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Để đưa quan hệ hai bên tiếp tục phát triển vững chắc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động giai đoạn 2011-2015 thực hiện Tuyên bố Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và đặc biệt là hợp tác chính trị an ninh bao gồm an ninh hàng hải, an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, thông qua thực hiện và khai thác tối đa các cơ hội của Hiệp định Mậu dịch Tự do ASEAN-Hàn Quốc, nâng cấp và mở rộng Hiệp định thương mại hàng hóa, và cùng các đối tác khác thúc đẩy đàm phán Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hợp tác tăng cường năng lực khu vực đối phó với biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng một xã hội thải ít carbon, chú trọng phát triển xanh...

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.