Anh đề xuất nghị trình của Hội nghị thượng đỉnh G8

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 2-1 đã gửi thư cho lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển G8, trong đó đưa ra đề xuất về chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh G8 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18-6 tại Anh.
 

Thủ tướng Anh David Cameron.
Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông Cameron cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G8 bắt đầu hành động ngay để đi đến nhất trí về những bước đi táo bạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các đề xuất của Thủ tướng Anh, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên G8 năm 2013, bao gồm tăng cường các biện pháp chống tham nhũng trong ngành khai thác khoáng sản quốc tế, tăng cường giám sát việc đóng thuế của các công ty xuyên quốc gia cũng như khởi động đàm phán về việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Cameron thừa nhận trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tiếp diễn, việc giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước vẫn là nhiệm vụ chính đối với lãnh đạo các nước G8. Tuy nhiên, chỉ có thể đạt được việc khôi phục nền kinh tế các nước với nỗ lực phối hợp của tất cả các quốc gia trong G8.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh G8 chiếm khoảng 50% GDP toàn thế giới, vì vậy các tiêu chuẩn đầy tham vọng mà nhóm các nước công nghiệp phát triển này đặt ra, những bước đi táo bạo mà G8 áp dụng cùng với nỗ lực thống nhất trong khuôn khổ G8, có thể giúp cải thiện tình hình thế giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố sự phồn vinh không chỉ của các nước G8, mà của toàn thế giới.

Ông Cameron cho biết trọng tâm trong nghị trình Hội nghị thượng đỉnh G8 có 3 vấn đề: khuyến khích thương mại, kỷ luật thuế và đảm bảo sự minh bạch hơn trong nền kinh tế.

Ông Cameron cũng cho biết trong điều kiện ngân sách eo hẹp, các nước phương Tây sẽ không có ý định mở rộng "hầu bao" để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng 6 tới, các nước G8 sẽ không hứa hẹn chi một khoản tiền nào đó và coi đó là thành công, mà sẽ thảo luận triển vọng những thay đổi dài hạn ở các nước cũng như những quy tắc điều chỉnh quan hệ giữa các nước G8.

G8 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản, Canada và Nga và các nước luân phiên giữ chức Chủ tịch nhóm này với nhiệm kỳ 1 năm.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.