Emagazine

E-magazine Ấn tượng du lịch 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Du lịch Gia Lai có 1 năm tăng trưởng ấn tượng, vượt gần 20% số lượt khách và vượt gần 21% doanh thu từ hoạt động này so với năm 2022. Cụ thể, năm 2023, ngành “công nghiệp không khói” đón 1,15 triệu lượt khách, trong đó có 9 ngàn lượt khách quốc tế; tổng thu du lịch đạt 750 tỷ đồng. Đây là kết quả của hàng loạt sự kiện văn hóa-thể thao và du lịch do tỉnh và các địa phương đăng cai tổ chức trong năm 2023. Trong đó, dấu ấn nổi bật là chuỗi hoạt động trong Tuần Văn hóa-du lịch Gia Lai 2023 thu hút 165 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế.

Không gian du lịch không chỉ tập trung ở đô thị trung tâm Pleiku mà đã mở rộng tới các địa phương trong tỉnh. Trong đó, Ngày hội Du lịch huyện Kbang thu hút khoảng 32 ngàn lượt người dân, du khách; tổng doanh thu của các gian hàng và hoạt động dịch vụ ước đạt 5,6 tỷ đồng. Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) thu hút trên 100 ngàn lượt du khách tham quan, trải nghiệm. Lượng khách tăng gấp 3 lần so với những mùa lễ hội trước cho thấy sức hấp dẫn của lễ hội hoa gắn với các thắng cảnh và văn hóa thiên nhiên ở khu vực phía Tây tỉnh. Trong khi đó, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh (huyện Ia Grai) cũng thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách về tham quan, theo dõi. Là năm đầu tiên TP. Pleiku tổ chức giải chạy bộ địa hình “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” nhưng đã cho thấy sức hút mạnh mẽ và tiềm năng dồi dào từ loại hình du lịch thể thao.

Ngoài ra, chương trình tình nguyện viên nông nghiệp tại các farmstay, homestay cũng góp phần thu hút một lượng khách về cho tỉnh. Họ còn được xem là những “đại sứ du lịch” tiếp tục quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp của Gia Lai đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong đó, 2 sự kiện quan trọng là hội nghị xúc tiến du lịch 3 tỉnh Đak Lak, Gia Lai, Kon Tum tại TP. Hải Phòng; ngày hội quảng bá và kết nối du lịch giữa 4 thành phố Tây Nguyên gồm Pleiku-Buôn Ma Thuột-Kon Tum-Gia Nghĩa với TP. Tuy Hòa (Phú Yên) khẳng định mạnh mẽ quyết tâm “đi xa hơn” của ngành du lịch. Ở chiều ngược lại, phố núi Pleiku cũng được Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và TP. Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị “Xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình-TP. Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên” với chủ đề “Liên kết-Hợp tác-Cùng phát triển”.

Liên kết du lịch rừng-biển trong bối cảnh hiện nay được ông Đặng Hồng Trung-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng ví như truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ “50 lên núi, 50 xuống biển”.

Là đơn vị lữ hành quốc tế tham gia hầu hết các hội nghị liên kết vùng trong năm 2023, bà Trương Thị Phương Nga-Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại-du lịch sinh thái Gia Lai-cho biết: “Hội nghị mang cơ hội đến cho chúng tôi gặp gỡ trực tiếp, giải quyết nhiều vấn đề, chia sẻ nhiều câu chuyện mà tiếp xúc thường xuyên trên môi trường mạng rất khó có được tiếng nói chung. Tuy nhiên, để câu chuyện về liên kết, cùng phát triển có thể thành hiện thực trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn có sự kết nối chặt chẽ giữa hiệp hội du lịch các tỉnh và đầu mối cung cấp thông tin. Khi các tỉnh có các chương trình, sự kiện thì đơn vị lữ hành của Gia Lai và khu vực Tây Nguyên cũng nắm bắt được để trao đổi thông tin 2 chiều. Tất cả nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu và sự hài lòng của du khách”.

Ngành du lịch Gia Lai phấn đấu đạt 1,3 triệu lượt khách trong năm 2024 với tổng doanh thu từ du lịch 860 tỷ đồng. Theo các đơn vị lữ hành, việc các địa phương chú trọng liên kết, hợp tác cùng phát triển, cùng với sự đổi mới mạnh mẽ công tác xúc tiến kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích cho ngành du lịch trong năm 2024 khi những câu chuyện trên bàn hội nghị đối thoại trở thành hiện thực.

Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-nhìn nhận: “Năm 2023, từ tỉnh đến các địa phương đã tổ chức nhiều lễ hội văn hóa, đăng cai tổ chức các giải thể thao, góp phần làm tăng lượng du khách và thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch, quảng bá mạnh mẽ cho du lịch Gia Lai. Đặc biệt, chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa-Du lịch có sự đột phá về lượng khách. Các hội nghị liên kết phát triển với các địa phương dù chưa mang lại hiệu quả tức thì nhưng có ý nghĩa quan trọng, tạo sức bật cho du lịch trong những năm tới, hướng tới thị trường lớn phía Bắc và kết nối rừng-biển với các thành phố biển miền Trung. Ngành du lịch tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đặt ra, bởi liên kết để phát triển là yêu cầu tất yếu trong nền kinh tế hợp tác và chia sẻ trong bối cảnh hiện nay”.

Có thể bạn quan tâm

Tìm về ẩm thực xanh

E-magazineTìm về ẩm thực xanh

(GLO)- Ẩm thực của người Bahnar, Jrai chế biến đơn giản, nguyên liệu thường là những thứ sẵn có trong tự nhiên. Nhưng không vì thế mà món ăn thiếu đi sự hấp dẫn, ngược lại còn rất tròn vị và tinh tế.

Du lịch bay trên “đôi cánh” điện ảnh

E-magazineDu lịch bay trên “đôi cánh” điện ảnh

(GLO)- Ngay khi nghe tin bộ phim truyện điện ảnh “Lạc rừng” sẽ được bấm máy tại Gia Lai vào tháng 8-2025, công chúng nơi đây đã rất háo hức, mong chờ. Là bởi, quê hương mình, xứ sở mình sẽ xuất hiện trong những thước phim tuyệt đẹp của một dự án phim đình đám.

Kể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

E-magazineKể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

(GLO)- Hầu hết các già làng đều cho rằng gùi mộc mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, là tiền thân của những chiếc gùi hoa văn mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhưng, những người có thể làm ra được gùi mộc nguyên bản trong cộng đồng hiện nay khá hiếm.

Nữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

E-magazineNữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

(GLO)- Với đôi tay khéo léo và khả năng sáng tạo, kiến trúc sư Nguyễn Thị Kiên Giang (SN 1988, tổ 7, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã biến những thỏi đất sét, tấm nhựa composite thành sản phẩm trang trí nội thất, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Vườn nho OCOP đầu tiên ở Gia Lai

E-magazineVườn nho OCOP đầu tiên ở Gia Lai

(GLO)- Dù mới triển khai nhưng mô hình trồng nho hữu cơ kết hợp tham quan của anh Võ Hoàn Hảo (thôn Hưng Bình-Tân Hợp, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho thấy nhiều triển vọng. Cuối năm 2024, nho đỏ không hạt Xgreen của anh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây cũng là vườn nho OCOP đầu tiên ở Gia Lai.

The Maestro Đại Ngàn: Điểm nhấn cho đô thị Pleiku

E-magazineThe Maestro Đại Ngàn: Điểm nhấn cho đô thị Pleiku

(GLO)- Tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm đắc địa của TP. Pleiku, The Maestro Đại Ngàn (số 63 – 65, đường Lý Nam Đế, phường Trà Bá)-Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho Pleiku trong hành trình hướng đến đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN -Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

E-magazineĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN - Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

(GLO)- Không những kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi góp phần gỡ “nút thắt” cho sự phát triển của tỉnh, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Gia Lai còn tăng cường vai trò giám sát nhằm đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN-Bài 1: Đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường

E-magazineĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN - Bài 1: Đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường

(GLO)- Những năm qua, các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử để kịp thời tiếp nhận, giải quyết cũng như chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cấp thẩm quyền.

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

E-magazineHướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

(GLO)- Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029) diễn ra vào ngày 5 và 6-11. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, nhiều cán bộ, hội viên và đại diện các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào đại hội.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.