Ấn Độ yêu cầu Canada rút 40 nhân viên ngoại giao trước ngày 10/10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada căng thẳng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra một phát biểu gây tranh cãi.
Ấn Độ yêu cầu Canada rút 40 nhân viên ngoại giao trước ngày 10/10. (Nguồn: Money Control)
Ấn Độ yêu cầu Canada rút 40 nhân viên ngoại giao trước ngày 10/10. (Nguồn: Money Control)

Tờ Financial Times (FT) ngày 3/10 đưa tin Ấn Độ đã yêu cầu Canada rút hàng chục nhân viên ngoại giao khỏi nước này.

FT dẫn nguồn thạo tin cho biết New Delhi đã yêu cầu Ottawa phải rút về khoảng 40 nhà ngoại giao trước ngày 10/10.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước Quốc hội rằng Canada nghi ngờ các đặc vụ của Ấn Độ có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh ly khai Hardeep Singh Nijjar. Phát biểu được đưa ra vào tháng 9 năm nay.

Ấn Độ khẳng định rằng cáo buộc này là vô lý. Sau đó, hai nước đã trục xuất quan chức ngoại giao của nhau trong một động thái ăn miếng trả miếng.

Ngày 15/9, Canada quyết định sẽ hoãn cử phái đoàn thương mại được lên kế hoạch tới Ấn Độ vào đầu tháng 10 tới. Việc này diễn ra khi các cuộc đàm phán thương mại rộng hơn giữa hai nước bị đình trệ.

Quyết định được người phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng đưa ra và không có lời giải thích cho việc hủy bỏ, cũng như thông báo về kế hoạch tương lai.

Phái đoàn thương mại Canada do bà Mary Ng dẫn dầu dự kiến sẽ tới Ấn Độ vào ngày 9/10, với chương trình nghị sự tập trung vào các lĩnh vực bao gồm ôtô, nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

(GLO)- Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14-7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2025, thấp hơn đáng kể mức 4,2% của tháng 5 và thấp hơn dự báo 3,8% của các chuyên gia kinh tế.

null