Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-III

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tên lửa đạn đạo Agni-III.
Tên lửa đạn đạo Agni-III.

Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết nước này sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới.

Tên lửa Agni-III dài 16,7 m và nặng 50 tấn do Ấn Độ chế tạo. Tên lửa này từng được phóng thử thành công hai lần vào tháng 4-2007 và tháng 5-2008 sau lần đầu thất bại năm 2006.

Các chuyên gia quân sự đánh giá việc triển khai tên lửa Agni-III có thể diễn ra vào năm 2012 hoặc 2013 tới.

Ấn Độ cũng đang tiếp tục thử nghiệm hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (BMD) hai lớp. Nhiệm vụ của hệ thống này là đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương khi đang bay ở độ cao trên hoặc trong tầng khí quyển của Trái Đất.

Cho đến nay, Ấn Độ đã tiến hành ba vụ phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn. Ở lớp phòng thủ thứ nhất, các tên lửa đánh chặn có nhiệm vụ tấn công các tên lửa đạn đạo của đối phương có tầm bắn 2.000 km, trong khi lớp phòng thủ thứ hai có sứ mệnh tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 5.000 km.

Cũng như chương trình phát triển tên lửa Agni-III, việc hoàn thiện chương trình BMD sẽ kéo dài nhiều năm và hệ thống này chỉ có thể được triển khai cùng thời điểm với chương trình Agni-III.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.