Afghanistan giải thể các công ty an ninh tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Afghanistan giải thể các công ty an ninh tư nhân ảnh 1
 
Theo sắc lệnh của Tổng thống Afghanistan, Bộ Nội vụ nước này đã giải thể 54 trên tổng số 57 công ty an ninh tư nhân hoạt động không phép, ba công ty còn lại cũng sẽ sớm bị giải thể vào ngày 17-12.


Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 6-12 cho biết 52 công ty an ninh khác đã đăng ký với Chính phủ Afghanistan và đã được cấp phép, sẽ tiếp tục hoạt động, cung cấp dịch vụ an ninh cho phái bộ Liên hợp quốc, các tổ chức nhân đạo, đại sứ quán, các công ty truyền thông phương Tây ở Afghanistan. Những công ty này hiện sử dụng khoảng 26.500 nhân viên, trong đó 3.400 nhân viên là người nước ngoài.

Hơn 50 sỹ quan cảnh sát người Afghanistan được huấn luyện đặc biệt sẽ được cử đến những công ty tư nhân được cấp phép tham gia hộ tống các đoàn xe hậu cần của Mỹ và liên quân do NATO đứng đầu ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan thông báo sẽ thắt chặt hơn nữa quy định hoạt động của các công ty an ninh tư nhân này, sau khi có nhiều cáo buộc nhân viên an ninh của những công ty này có liên quan đến các vụ sát hại dân thường, cướp giật, đánh bom.

Trụ sở của những công ty được hoạt động sẽ phải chuyển ra ngoài trung tâm thủ đô, tới các vùng ngoại ô của Kabul, nhân viên an ninh phải mặc đồng phục, không được đem vũ khí vào các khu vực dân cư khi không có nhiệm vụ, không được phép chặn xe, khám xét nhà cửa hay phong tỏa đường phố vì bất cứ lý do an ninh nào.

Trước đó, hồi tháng Tám, Tổng thống Hamid Karzai đã ra lệnh đến cuối năm 2010 phải giải tán tất cả các công ty an ninh tư nhân không phép, do lo ngại hoạt động của những công ty này có thể gây ảnh hưởng đến các dự án hỗ trợ đặc biệt quan trọng cũng như đến việc tiếp tế hậu cần cho quân đội.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.