9X thu nhập khấm khá nhờ nuôi dế thương phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng nhờ nuôi dế thương phẩm, anh Trương Quốc Bạch (27 tuổi, ngụ P.Trung Nhứt, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) được xem là người đem đến mô hình khởi nghiệp mới cho thanh niên địa phương.
 
Mô hình nuôi dế thương phẩm đem lại nguồn thu khấm khá cho anh Bạch ẢNH: DUY TÂN
Mô hình nuôi dế thương phẩm đem lại nguồn thu khấm khá cho anh Bạch ẢNH: DUY TÂN

Tham quan trại nuôi dế của anh Bạch, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì chỉ với diện tích vỏn vẹn 50 m2, đặt 20 lồng nuôi dế, mỗi tháng anh có nguồn thu nhập hơn 6 triệu đồng.

Anh Bạch kể, cách đây hơn nửa năm, tình cờ đến thăm một người bà con, thấy người này nuôi dế thương phẩm có hiệu quả nên anh tâm đắc rồi xin 1 ổ dế về nuôi thử. Sau đó, anh học hỏi thêm kinh nghiệm rồi quyết định đầu tư thành mô hình kinh tế của gia đình. “Ban đầu, tôi mua thêm 2 ổ trứng dế với giá 600.000 đồng về nuôi thử nghiệm. Sau thời gian nuôi, thấy dế sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh, công chăm sóc ít, thức ăn đa dạng... nên tôi quyết tâm đầu tư phát triển mô hình này”, anh Bạch kể.
 
Anh Bạch cho dế ăn ẢNH: DUY TÂN
Anh Bạch cho dế ăn ẢNH: DUY TÂN
Với số vốn ban đầu gần 40 triệu đồng, anh Bạch dồn hết vào việc lập trại nuôi dế gồm 20 chuồng. Mỗi chuồng có kích thước khác nhau để thuận tiện cho dế đẻ trứng, ấp trứng và nuôi thành dế thương phẩm. Theo anh Bạch, trại nuôi dế phải thông thoáng; chuồng làm bằng khung sắt, xung quanh bao ni lông, phía trên có nắp đậy bằng vỉ lưới để tránh sinh vật lạ vào ăn dế. Thức ăn cho dế gồm lá khoai mì, lục bình, lá chuối... được anh tận dụng đất vườn nhà để trồng. Mỗi ngày cho dế ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. “Đặc tính của dế là không uống nước mà chỉ liếm râu. Do đó phải phun sương 2 lần mỗi ngày vào lúc cho dế ăn để nước đọng trên râu và thức ăn của dế”, anh Bạch chia sẻ kinh nghiệm.
Các vỉ để trứng gà, trứng vịt được anh Bạch dùng làm “nhà” cho dế. Riêng dế sinh sản thì làm thêm các ổ bằng khay đựng xơ dừa để đảm bảo độ ẩm bảo vệ trứng. Dế nuôi khoảng 30 ngày có thể thu hoạch bán thương phẩm, còn dế trứng phải nuôi đến 42 ngày mới thu hoạch. Dế nuôi 42 ngày tuổi thì bắt đầu sinh sản. Dấu hiệu nhận biết là dế có cánh dài và gáy thường xuyên. Khi đó cho dế đẻ vào ổ trong 1 - 2 ngày. Sau đó, cho các ổ dế vào bao tải và đặt ở chuồng khác để ấp. “Mỗi chuồng dế khi thu hoạch được khoảng từ 7 - 10 kg. Đặc biệt, phải có kỹ thuật nuôi để đàn dế phát triển đồng đều khoảng 80%, ít tình trạng dế bự, nhỏ sẽ bị thương lái chê”, anh Bạch cho biết.
Hiện dế sữa có giá 120.000 đồng/kg; dế trứng từ 200.000 - 220.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhờ đó, anh Bạch có thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng. Theo anh Bạch, những con dế có màu vàng óng là con khỏe mạnh và nhiều dinh dưỡng nhất. Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như: chiên bột, chiên nước mắm, rang lá chanh… 
Anh Trần Tuấn Huy, Bí thư Đoàn phường Trung Nhứt, đánh giá: “Đây là mô hình khởi nghiệp mới tại địa phương. Bản thân anh Bạch đã tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và nuôi có hiệu quả, đem lại thu nhập khá. Bên cạnh đó, anh còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi dế cho các đoàn viên thanh niên ở địa phương khởi nghiệp”.
Theo Duy Tân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Héo hon nghề theo xu hướng

Héo hon nghề theo xu hướng

Nghề sáng tạo nội dung số đang trở thành lựa chọn hàng đầu khi mạng xã hội (MXH) trở thành một phần trong đời sống của nhiều người. Xu hướng chọn nghề kiếm tiền từ MXH là một thực tế, thậm chí mang đến thu nhập “khủng”, tuy nhiên rất khó để đoán được xu hướng MXH sẽ dừng lại ở đâu.

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Người trẻ miền Tây vừa hào hứng vừa trăn trở, kỳ vọng về những bước tiến trong lĩnh vực mình công tác khi có cơ hội đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề "Thanh niên VN tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".

null