Chàng trai xứ Nẫu khởi nghiệp với... mo cau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mong muốn tạo ra những sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế rác thải nhựa, chàng trai đến “xứ dừa” Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) - Nguyễn Sơn Tịnh đã “biến” những mo cau tưởng chừng như vứt đi thành những chiếc bát, đĩa, cốc... độc đáo.
Sinh ra trong gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, từ bé Nguyễn Sơn Tịnh (sinh năm 1991) đã may mắn được tiếp xúc và làm việc với các đối tác nước ngoài. Ảnh: S.T
Sinh ra trong gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, từ bé Nguyễn Sơn Tịnh (sinh năm 1991) đã may mắn được tiếp xúc và làm việc với các đối tác nước ngoài. Ảnh: S.T
Trong một lần gặp đối tác người Ấn Độ, tình cờ, Tịnh được xem sản phẩm từ mo cau của nước bạn. Từ đó, anh đã nảy sinh ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ mo cau. Ảnh: S.T
Trong một lần gặp đối tác người Ấn Độ, tình cờ, Tịnh được xem sản phẩm từ mo cau của nước bạn. Từ đó, anh đã nảy sinh ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ mo cau. Ảnh: S.T
Tịnh cũng nhận thấy trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, có nguồn mo cau khá đa dạng, dồi dào. Thế nhưng, đối với nhiều người, mo cau là phế phẩm nông nghiệp nên người dân thường đốt bỏ chứ không sử dụng. Ảnh: S.T
Tịnh cũng nhận thấy trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, có nguồn mo cau khá đa dạng, dồi dào. Thế nhưng, đối với nhiều người, mo cau là phế phẩm nông nghiệp nên người dân thường đốt bỏ chứ không sử dụng. Ảnh: S.T
Qua tìm hiểu, anh biết được ở Ấn Độ, người dân tận dụng bẹ cây cau để sản xuất thành các loại bát, đĩa, cốc... vô cùng độc đáo. Do vậy, chàng trai xứ Nẫu ấp ủ ý tưởng “biến” mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: S.T
Qua tìm hiểu, anh biết được ở Ấn Độ, người dân tận dụng bẹ cây cau để sản xuất thành các loại bát, đĩa, cốc... vô cùng độc đáo. Do vậy, chàng trai xứ Nẫu ấp ủ ý tưởng “biến” mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: S.T
“Tôi tiếp cận sản phẩm từ giữa năm 2019, đến khi sản xuất ổn định là tháng 2.2020. Vì máy móc phải nhập trực tiếp từ Ấn Độ, khi nhập máy về, các công đoạn vận hành máy móc cũng không được hướng dẫn nên tôi phải tự mày mò” – Tịnh cho hay. Ảnh: A.T
“Tôi tiếp cận sản phẩm từ giữa năm 2019, đến khi sản xuất ổn định là tháng 2.2020. Vì máy móc phải nhập trực tiếp từ Ấn Độ, khi nhập máy về, các công đoạn vận hành máy móc cũng không được hướng dẫn nên tôi phải tự mày mò” – Tịnh cho hay. Ảnh: A.T
Hiện, các sản phẩm của Tịnh rất đa dạng với 10 mẫu gồm: khay, dĩa, muỗng… với các kích thước khác nhau. Tịnh cũng đang vận hành làm tô từ mo cau. Trong tương lai, anh dự định sản xuất thêm nhiều sản phẩm nữa để đa dạng khách hàng. Ảnh: S.T
Hiện, các sản phẩm của Tịnh rất đa dạng với 10 mẫu gồm: khay, dĩa, muỗng… với các kích thước khác nhau. Tịnh cũng đang vận hành làm tô từ mo cau. Trong tương lai, anh dự định sản xuất thêm nhiều sản phẩm nữa để đa dạng khách hàng. Ảnh: S.T
Sản phẩm bán lẻ với giá khá rẻ: muỗng từ 1.300 - 1.500 đồng/cái (gói 20 cái); chén từ 2.500 - 3.000 đồng/cái (gói 10 cái); đĩa nhiều loại có cả hình vuông, tròn, hình chữ nhật giá từ 4.000 - 6.000 đồng/cái (gói 10 cái); khay cơm 7.500 đồng/cái (gói 10 cái)… Ảnh: A.T
Sản phẩm bán lẻ với giá khá rẻ: muỗng từ 1.300 - 1.500 đồng/cái (gói 20 cái); chén từ 2.500 - 3.000 đồng/cái (gói 10 cái); đĩa nhiều loại có cả hình vuông, tròn, hình chữ nhật giá từ 4.000 - 6.000 đồng/cái (gói 10 cái); khay cơm 7.500 đồng/cái (gói 10 cái)… Ảnh: A.T
“Nguồn mo cau thì bà con coi như phế phẩm nên thường không giữ lại. Khi tôi đặt vấn đề mua, người nghi ngờ vì không biết tôi mua về làm gì. Tất cả những hộ liên hệ mua mo cau, tôi đều đặt tiền trước để bà con an tâm thu hái giúp mình” – Tịnh chia sẻ. Ảnh: A.T
“Nguồn mo cau thì bà con coi như phế phẩm nên thường không giữ lại. Khi tôi đặt vấn đề mua, người nghi ngờ vì không biết tôi mua về làm gì. Tất cả những hộ liên hệ mua mo cau, tôi đều đặt tiền trước để bà con an tâm thu hái giúp mình” – Tịnh chia sẻ. Ảnh: A.T
Nguyên liệu mo cau để làm ra các sản phẩm phải đạt yêu cầu không mốc, không rách. Ngày trước, mo cau kích cỡ lớn nhỏ gì Tịnh cũng mua, nhưng bây giờ, khi sản xuất thương mại, mo cau có bề rộng trên 20cm trở lên mới có giá trị kinh tế hơn. Ảnh: S.T
Nguyên liệu mo cau để làm ra các sản phẩm phải đạt yêu cầu không mốc, không rách. Ngày trước, mo cau kích cỡ lớn nhỏ gì Tịnh cũng mua, nhưng bây giờ, khi sản xuất thương mại, mo cau có bề rộng trên 20cm trở lên mới có giá trị kinh tế hơn. Ảnh: S.T
“Khi bắt đầu sản xuất, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản phẩm tiêu thụ không được, khó tiếp cận thị trường. Khi dịch lắng xuống, sản phẩm có nhiều đơn đặt hàng ở trong nước và nước ngoài. Hiện, sản phẩm đã được xuất khẩu sang một số nước như: Mỹ, Úc, Hàn Quốc” - Tịnh chia sẻ. Ảnh: A.T
“Khi bắt đầu sản xuất, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản phẩm tiêu thụ không được, khó tiếp cận thị trường. Khi dịch lắng xuống, sản phẩm có nhiều đơn đặt hàng ở trong nước và nước ngoài. Hiện, sản phẩm đã được xuất khẩu sang một số nước như: Mỹ, Úc, Hàn Quốc” - Tịnh chia sẻ. Ảnh: A.T
Cơ sở chế biến mo cau của Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ bán phế phẩm mo cau mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: A.T
Cơ sở chế biến mo cau của Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ bán phế phẩm mo cau mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: A.T
Theo NGUYỄN TRI (theo LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.