6 siêu thực phẩm tốt cho tuổi thọ, bác sĩ khuyên người ngoài 50 nên ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cho dù bạn đã ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời thì điều quan trọng là phải xem xét kỹ chế độ ăn uống của mình sau tuổi 50.

Tiến sĩ Marie Bernard, bác sĩ thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết: Chế độ ăn uống tốt có thể giúp người lớn tuổi kiểm soát huyết áp tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và góp phần ngăn ngừa tiểu đường, ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ, theo trang tin sức khỏe AARP (Mỹ).

Sau đây là 6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi bạn bước qua tuổi 50.

Chế độ ăn uống tốt có thể giúp người lớn tuổi kiểm soát huyết áp tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, giúp kéo dài tuổi thọ
Chế độ ăn uống tốt có thể giúp người lớn tuổi kiểm soát huyết áp tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, giúp kéo dài tuổi thọ

Quả mọng

Quả mọng cung cấp "tất cả trong 1" cho người trên 50 tuổi vì giàu chất xơ, vitamin C và flavonoid chống viêm, chống oxy hóa. "Chất xơ giúp kiểm soát cân nặng, phòng bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Nancy Farrell Allen, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống của Mỹ, cho biết. Nam giới từ 51 tuổi trở lên nên ăn 30 gram mỗi ngày và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên nên ăn 21 gram mỗi ngày.

Nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) năm 2020 đã phát hiện người từ 50 tuổi trở lên ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 2 - 4 lần.

Quả mọng còn có những lợi ích khác. Nghiên cứu của Đại học King's College London (Anh) đã phát hiện tiêu thụ 100 gram (khoảng 1 chén) quả nam việt quất mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) năm 2022, còn phát hiện một lượng nhỏ quả kỷ tử khô có thể giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Rau lá xanh đậm

Khi già đi, xương trở nên mềm hơn và cần canxi. Rau lá xanh đậm sẽ giúp bù cung cấp canxi cho cơ thể. Cải xoăn, xà lách, bông cải xanh và rau bina cũng giàu chất xơ, giúp tăng cường chức năng cơ và tốt cho tim. Nghiên cứu của Úc năm 2021 đã phát hiện chỉ ăn 1 chén rau lá xanh giàu nitrat mỗi ngày thì chân sẽ khỏe hơn 11%. Nghiên cứu của Đan Mạch cũng phát hiện người ăn những loại rau này có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn từ 12 - 26%.

Quả mọng cung cấp "tất cả trong 1" cho người trên 50 tuổi
Quả mọng cung cấp "tất cả trong 1" cho người trên 50 tuổi

Các loại cá là nguồn protein nạc mà người lớn tuổi cần để duy trì hoặc lấy lại cơ bắp. Tiến sĩ y khoa Marie A. Bernard từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khuyên nên ăn 140 -170 gram protein mỗi ngày, gồm cá, gia cầm, các loại hạt, sản phẩm từ đậu nành hay thịt nạc.

Cá cũng là nguồn cung cấp B12 - loại vitamin mà người lớn tuổi dễ bị thiếu. Chuyên gia dinh dưỡng Christine Rosenbloom, giáo sư tại Đại học Bang Georgia (Mỹ) cho biết: Cá béo cũng có axit béo omega-3. Ăn 2 - 3 lần một tuần giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật khoảng 17%.

Các loại hạt

Hạt chứa protein và chất xơ có thể khiến bạn cảm thấy no. Nhưng nhớ chỉ nên ăn vặt một nắm nhỏ cho bữa xế.

Các loại hạt cũng là nguồn chất béo lành mạnh quan trọng. Chuyên gia Allen lưu ý bổ sung chất béo omega-3 thường xuyên sẽ giúp bảo vệ não. Nghiên cứu năm 2021 của Đại học Michigan (Mỹ) cho biết ăn 1 khẩu phần hạt có thể cộng thêm 26 phút vào tuổi thọ.

Các loại đậu

Điều quan trọng là đậu giúp giảm cholesterol. Đậu cũng chứa nhiều chất xơ, protein và ít calo. Chúng cũng giàu sắt, kali và magiê.

Quả bơ

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm của Đại học Harvard năm 2022 đã phát hiện ra rằng những người ăn ít nhất 2 khẩu phần bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người hiếm khi ăn bơ, theo AARP.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.