2 anh em ruột ở An Khê viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ Tấn Ngọc (SN 1997) và Từ Tấn Ngà (SN 2000) đều ở tổ 7, phường An Bình (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) là 2 anh em ruột, đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Tuy nhiên, với mong muốn cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, 2 anh em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Bà Trần Thị Lang tự hào về 2 người con trai Từ Tấn Ngọc (bìa trái) và Từ Tấn Ngà đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ: Ảnh: Ngọc Minh

Bà Trần Thị Lang tự hào về 2 người con trai Từ Tấn Ngọc (bìa trái) và Từ Tấn Ngà đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ: Ảnh: Ngọc Minh

Từ Tấn Ngọc và Từ Tấn Ngà sinh ra trong gia đình có 3 anh em trai, mẹ làm nông, bố công tác trong quân đội. Ngọc học Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak); năm 2021, Ngọc tốt nghiệp và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng (tỉnh Quảng Ngãi). Còn Ngà tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế-Tài chính (TP. Hồ Chí Minh) năm 2022 và làm việc tại Vietbank-Chi nhánh TP. Đà Nẵng. Tại nơi công tác cả 2 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Nhưng với ước muốn được làm người lính Cụ Hồ, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Ngọc và Ngà đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Dù thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ nhưng Từ Tấn Ngọc vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Dù thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ nhưng Từ Tấn Ngọc vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Phấn khởi khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Ngà kể: “Từ nhỏ, chúng tôi đã có ước muốn được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Học xong đại học, chúng tôi đã đi khám tuyển nhưng lần đó sức khỏe chưa tốt. Chúng tôi cố gắng ăn uống, luyện tập thể thao để cải thiện sức khỏe và đạt tiêu chuẩn. Sau khi có kết quả trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, chúng tôi rất vui, xin nghỉ công việc về nhà phụ giúp gia đình, chờ ngày lên đường nhập ngũ”.

Là những người con ngoan, hiếu thảo, trong thời gian chờ ngày nhập ngũ, Ngà và Ngọc không đi chơi mà chỉ ở nhà phụ giúp mẹ chăm sóc đàn vịt, gà, cắt cỏ nuôi bò. Ngọc cho biết: Bố bận công tác thường xuyên vắng nhà, mẹ tất bật công việc ruộng rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hễ về nhà là chúng tôi ai vào việc nấy để giúp mẹ bớt vất vả.

“Mẹ là người luôn động viên, ủng hộ anh em thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, nối nghiệp cha. Từ nhỏ sinh ra tôi là đứa trẻ ốm yếu. Vì lý do này mà lớn lên, sau khi tốt nghiệp đại học tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ mà không trúng tuyển. Được bố mẹ đồng hành, thương yêu cùng sự quyết tâm, anh em tôi đã đạt ước mơ trở thành người lính Cụ Hồ. Chúng tôi yên tâm lên đường tòng quân, vì ở nhà đã có anh cả Từ Tấn Thạch (SN 1995), có bố và bà con hàng xóm, chính quyền địa phương”-anh Ngọc vui vẻ nói.

Từ Tấn Ngà (bìa phải) vui vẻ trò chuyện với bố mẹ và đại diện Ban chỉ huy Quân sự phường An Bình trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Từ Tấn Ngà (bìa phải) vui vẻ trò chuyện với bố mẹ và đại diện Ban chỉ huy Quân sự phường An Bình trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Ngọc Minh

Tự hào khi 2 con xung phong lên đường nhập ngũ, bà Trần Thị Lang-mẹ của Ngọc và Ngà chia sẻ: “Gia đình luôn ủng hộ, động viên các con nối nghiệp cha. Việc các con tham gia nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự to lớn của gia đình; thể hiện trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. Tôi mong các con được rèn luyện trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ và đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước”.

Còn ông Từ Tấn Công-bố của Ngọc và Ngà xúc động bày tỏ: “Tôi rất hạnh phúc và tự hào về các con. Khi biết trúng tuyển nghĩa vụ đợt này, các con vui một tôi vui mười. Tôi hy vọng trong môi trường quân đội sẽ giúp 2 con học được nhiều điều bổ ích, kỹ năng cho cuộc sống sau này”.

Anh Từ Tấn Ngọc chăm chỉ giúp đỡ việc chăm sóc bò cho mẹ đỡ vất vả. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Từ Tấn Ngọc chăm chỉ giúp đỡ việc chăm sóc bò cho mẹ đỡ vất vả. Ảnh: Ngọc Minh

Những ngày này, ngôi nhà của ông Công và bà Lang không chỉ nhộn nhịp không khí đón Tết mà còn tràn ngập tiếng nói, cười của người thân, bạn bè, cán bộ chính quyền, đoàn thể địa phương đến chúc mừng, khích lệ 2 con trai của ông bà chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Ông Phạm Sáu-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ 7 (phường An Bình) cho hay: “Gia đình ông Công, bà Lang có 3 người con đều có việc làm, chăm ngoan, lễ phép, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, việc ruộng rẫy. Khi biết Ngọc và Ngà viết đơn tình nguyện và trúng tuyển nhập ngũ mọi người rất vui. Sắp đến ngày các cháu lên đường tòng quân, tổ dân phố tổ chức thăm, tặng quà chúc các cháu lên đường tòng quân mạnh giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ; kế thừa và phát huy những truyền thống cách mạng của quê hương”.

Sau khi nhận giấy trúng tuyển nghĩa vụ anh Từ Tấn Ngọc xin nghỉ việc về nhà phụ giúp gia đình, chờ ngày lên đường tòng quân. Ảnh: Ngọc Minh

Sau khi nhận giấy trúng tuyển nghĩa vụ anh Từ Tấn Ngọc xin nghỉ việc về nhà phụ giúp gia đình, chờ ngày lên đường tòng quân. Ảnh: Ngọc Minh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tất-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quận sự phường An Bình cho biết: “Năm nay, thị xã giao cho phường tuyển gọi 11 công dân nhập ngũ. Trong số những thanh niên viết đơn tình nguyện có 2 anh em Ngọc và Ngà. Đây là trường hợp đầu tiên ở phường có 2 anh em ruột cùng đi nghĩa vụ một đợt. Chúng tôi rất tự hào bởi tinh thần xung kích, tình nguyện cống hiến sức trẻ của 2 anh em và mong muốn sẽ có nhiều thanh niên nêu cao trách nhiệm, sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc như Ngọc và Ngà”.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.