147 nước, lãnh thổ tham gia Giờ Trái Đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30-3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi toàn thế giới thực hiện Giờ Trái Đất để thể hiện tình đoàn kết với 20% nhân loại hiện chưa được sử dụng điện.

Năm 2012, kỷ lục 147 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó các nước Libya, Algeria, Bhutan và vùng lãnh thổ Guinea thuộc Pháp lần đầu tiên tham gia, đã cam kết tắt điện vào thời khắc lịch sử này nhằm gửi đi thông điệp thống nhất toàn cầu rằng đã đến lúc cộng đồng thế giới cần hành động vì hành tinh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định Giờ Trái Đất là biểu tượng của cam kết toàn cầu vì năng lượng bền vững cho tất cả mọi người và hướng tới tương lai năng lượng sạch, hiệu quả và khả thi. Bằng hành động tập thể tắt điện từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày thứ Bảy 31/3, nhân loại đã tiếp sinh lực cho một ngày mai tươi sáng hơn.

Liên hợp quốc sẽ thực hiện Giờ Trái Đất bằng việc tắt điện 1 giờ tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ và tất cả các trụ sở của các cơ quan Liên hợp quốc trên toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Sha Zukang, Tổng Thư ký Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20), nhấn mạnh Giờ Trái Đất là sự kiện quan trọng và phổ quát nhắc nhở mọi người trên thế giới sự cần thiết phải tư duy lại cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên, tăng cường phúc lợi và bảo vệ môi trường cũng như sự cần thiết phải hành động để thúc đẩy phát triển bền vững.

Giờ Trái Đất được Quỹ toàn thế giới vì tự nhiên (WWF), một tổ chức bảo tồn môi trường toàn cầu, phát động năm 2007 ở Australia nhằm kêu gọi người dân, các tổ chức và các thành phố tắt điện trong 1 giờ bắt đầu từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30.

Năm 2011, hơn 5.250 thành phố, thị trấn ở 135 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu với 1,8 tỷ người đã tắt điện để thực hiện Giờ Trái Đất nhằm ủng hộ hành động toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Năm 2012 là năm thứ 3 Liên hợp quốc cùng với hàng trăm triệu người trên thế giới tham gia hành động tập thể toàn cầu này.

Giờ Trái Đất năm 2012 sẽ lần lượt diễn ra suốt 24 giờ trên toàn cầu với nước đầu tiên thực hiện tắt điện là Samoa và nước cuối cùng tắt điện sẽ là Đảo Cook.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.