1.300 người ở Bộ Giáo dục Mỹ sẽ bị cho nghỉ tạm thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon cho biết Bộ đã bắt đầu thực hiện việc cắt giảm lực lượng lao động, ảnh hưởng đến gần 50% số nhân sự.

Gần 600 người đã đồng ý từ chức hoặc nghỉ hưu, thêm 1.300 người sẽ bị cho nghỉ tạm thời từ ngày 21/3 nhưng vẫn sẽ được trả lương đến tháng 6.

Trong thông cáo, Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon khẳng định việc sa thải này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và trách nhiệm giải trình.

"Đây là một bước tiến quan trọng để mang sự vĩ đại của hệ thống giáo dục Mỹ trở lại", bà cho biết.

Công đoàn đại diện cho hơn 2.800 nhân sự của Bộ Giáo dục đã lên án hành vi này, gọi đây là "những biện pháp cắt giảm quá khắc nghiệt".

2025-02-24t150454z1034260329rc2ulcaxq5yyrtrmadp3usa-trump-doge-lawsuit-1741738795614847924138.jpg
Động thái cắt giảm nhân sự mạnh tay của Bộ Giáo dục Mỹ được xem là "sứ mệnh cuối cùng" trước khi ông Trump xóa sổ cơ quan này - Ảnh: REUTERS

Các chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng như khoản vay sinh viên, chương trình trợ cấp liên bang Pell Grant và hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu đặc biệt vẫn tiếp tục không bị gián đoạn.

Trong chiến dịch tranh cử trở lại Nhà Trắng, ông Trump cam kết sẽ giảm vai trò của Bộ Giáo dục và chuyển giao quyền lực của bộ này cho các chính quyền bang. Kế hoạch cắt giảm nhân sự này là bước đầu tiên trong chiến lược dài hạn của ông Trump nhằm giảm thiểu vai trò của bộ mà không cần được Hạ viện và Thượng viện chấp thuận.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền ông Trump đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên thử việc trong đợt cắt giảm đầu tiên, đồng thời giải thể nhiều cơ quan như Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB).

Tất cả các cơ quan Chính phủ Mỹ đều phải đệ trình kế hoạch sa thải quy mô lớn trước ngày 13-3, theo chiến dịch cải tổ bộ máy chính phủ chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump. Một trong những cố vấn hàng đầu của ông, tỉ phú Elon Musk, đang dẫn đầu nỗ lực này thông qua Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).

Có thể bạn quan tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null