1.300 người ở Bộ Giáo dục Mỹ sẽ bị cho nghỉ tạm thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon cho biết Bộ đã bắt đầu thực hiện việc cắt giảm lực lượng lao động, ảnh hưởng đến gần 50% số nhân sự.

Gần 600 người đã đồng ý từ chức hoặc nghỉ hưu, thêm 1.300 người sẽ bị cho nghỉ tạm thời từ ngày 21/3 nhưng vẫn sẽ được trả lương đến tháng 6.

Trong thông cáo, Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon khẳng định việc sa thải này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và trách nhiệm giải trình.

"Đây là một bước tiến quan trọng để mang sự vĩ đại của hệ thống giáo dục Mỹ trở lại", bà cho biết.

Công đoàn đại diện cho hơn 2.800 nhân sự của Bộ Giáo dục đã lên án hành vi này, gọi đây là "những biện pháp cắt giảm quá khắc nghiệt".

2025-02-24t150454z1034260329rc2ulcaxq5yyrtrmadp3usa-trump-doge-lawsuit-1741738795614847924138.jpg
Động thái cắt giảm nhân sự mạnh tay của Bộ Giáo dục Mỹ được xem là "sứ mệnh cuối cùng" trước khi ông Trump xóa sổ cơ quan này - Ảnh: REUTERS

Các chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng như khoản vay sinh viên, chương trình trợ cấp liên bang Pell Grant và hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu đặc biệt vẫn tiếp tục không bị gián đoạn.

Trong chiến dịch tranh cử trở lại Nhà Trắng, ông Trump cam kết sẽ giảm vai trò của Bộ Giáo dục và chuyển giao quyền lực của bộ này cho các chính quyền bang. Kế hoạch cắt giảm nhân sự này là bước đầu tiên trong chiến lược dài hạn của ông Trump nhằm giảm thiểu vai trò của bộ mà không cần được Hạ viện và Thượng viện chấp thuận.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền ông Trump đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên thử việc trong đợt cắt giảm đầu tiên, đồng thời giải thể nhiều cơ quan như Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB).

Tất cả các cơ quan Chính phủ Mỹ đều phải đệ trình kế hoạch sa thải quy mô lớn trước ngày 13-3, theo chiến dịch cải tổ bộ máy chính phủ chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump. Một trong những cố vấn hàng đầu của ông, tỉ phú Elon Musk, đang dẫn đầu nỗ lực này thông qua Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn người xuống đường kêu gọi chấm dứt bạo lực và bất bình đẳng giới tại Italia (ảnh minh họa, nguồn: TTXVN).

Italia thông qua dự luật tăng mức hình phạt với tình trạng bạo lực giới

(GLO)- Nhằm đối phó với tình trạng bạo lực giới, Chính phủ Italia vừa thông qua dự luật quy định mức án tù chung thân đối với những người bị kết án sát hại phụ nữ. Động thái này được thực hiện giữa bối cảnh làn sóng phản đối gia tăng trước tình trạng bạo lực do chồng hoặc bạn trai gây ra.

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm 8 quả bom vào khu dân cư do lỗi nhập liệu

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm 8 quả bom vào khu dân cư do lỗi nhập liệu

(GLO)- Giới chức Hàn Quốc cho biết, 29 người đã bị thương trong vụ tiêm kích thả nhầm bom vào khu dân cư. Nguyên nhân của sự cố được xác định là do phi công nhập sai tọa độ mục tiêu trong quá trình chuẩn bị nhiệm vụ cũng như không thực hiện các bước xác thực để bảo đảm an toàn trước khi thả bom.

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng với ông Zelensky cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Mỹ và Nga

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng với ông Zelensky cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Mỹ và Nga

(GLO)- "Thành thật mà nói, đây là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa các cường quốc hạt nhân: Mỹ - nước đang giúp đỡ Ukraine, và Nga. Và cuộc chiến này cần phải chấm dứt", Ngoại trưởng Marco Rubio nhấn mạnh khi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Channel.