Mỹ tuyên bố Israel và Iran đồng ý ngừng bắn, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Israel và Iran đã hoàn toàn đồng ý về một lệnh ngừng bắn toàn diện... trong 12 giờ, và sau đó, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc”.

Sáng 24-6 (giờ Việt Nam), thông báo Israel và Iran đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Hình ảnh miền bắc và miền trung Israel bị tàn phá sau các đợt tấn công trả đũa của Iran. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh miền bắc và miền trung Israel bị tàn phá sau các đợt tấn công trả đũa của Iran. (Ảnh: TTXVN)

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Israel và Iran đã hoàn toàn đồng ý về một lệnh ngừng bắn toàn diện... trong 12 giờ, và sau đó, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc”.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh vào tối 23-6 tại Jerusalem để bàn về chiến dịch đang diễn ra nhằm đối phó với Iran.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh một quan chức cấp cao Iran tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục đáp trả trước các cuộc tấn công của Mỹ. Quan chức này nhấn mạnh Iran đủ lý trí để bắt đầu đàm phán sau khi “trừng phạt kẻ gây hấn”, đồng thời khẳng định rằng nếu Washington muốn đàm phán, các cuộc tấn công của Israel và Mỹ phải chấm dứt.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận căn cứ Al Udeid ở Qatar đã bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung do Iran phóng đi. Một quan chức khác cho biết không có tên lửa nào rơi trúng căn cứ, nhiều khả năng đã bị đánh chặn hoặc bay chệch mục tiêu.

Trong bối cảnh xung đột leo thang ở Trung Đông, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson bác bỏ đề xuất đưa ra nghị quyết nhằm kiểm soát quyền sử dụng lực lượng quân sự của Tổng thống Donald Trump sau khi Iran tuyên bố tấn công tên lửa vào căn cứ Al Udeid của Mỹ ở Qatar.

Khi được hỏi liệu có cho phép bỏ phiếu nghị quyết lưỡng đảng hay không, Johnson nói: “Tôi không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để xem xét nghị quyết về quyền lực chiến tranh, và tôi cũng không nghĩ điều đó là cần thiết”.

Nghị sĩ Cộng hòa Thomas Massie và nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna đã giới thiệu nghị quyết này vài ngày trước khi ông Trump ra lệnh tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran cuối tuần qua.

Cả hai cho rằng hành động của Tổng thống cần có sự phê chuẩn của Quốc hội. Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine cũng đã trình nghị quyết tương tự tại Thượng viện và cho biết có thể tiến hành bỏ phiếu ngay trong tuần này.

Trong khi đó, ngày 23/6, kêu gọi các bên quay lại con đường ngoại giao để chấm dứt điều ông gọi là “vòng xoáy hỗn loạn” sau khi Iran phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại Qatar.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot phát biểu trên kênh truyền hình France 2 rằng các đòn tấn công bằng tên lửa – tuy không gây thương vong – là “một hành động leo thang nguy hiểm” và kêu gọi các bên kiềm chế.

Chính quyền Palestine (PA) cũng phê phán mạnh mẽ vụ Iran tấn công tên lửa vào một căn cứ của Mỹ ở Qatar. Thông cáo được đăng trên trang chính thức của hãng tin Wafa của PA cho biết: “Palestine xem đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của quốc gia anh em Qatar và khẳng định sự ủng hộ đối với Nhà nước Qatar và nhân dân anh em”.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng ra tuyên bố chỉ trích vụ tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ ở Qatar.

Theo PV (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null