Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Ông Trump cho biết, mục tiêu của Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công này là tiêu diệt năng lực làm giàu hạt nhân của Iran và chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ Tehran. Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo, Mỹ có thể tấn công thêm các mục tiêu khác nếu như Iran không chấp nhận hòa bình.

tong-thong-my-donald-trump-phat-bieu-sau-khi-my-tan-cong-iran.jpg
Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi Mỹ tấn công Iran. Ảnh: POOL/CNN

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, đơn vị giám sát công nghệ hạt nhân của Iran cũng đã xác nhận 3 địa điểm chính: Fordow, Natanz và Isfahan đã bị “tấn công dữ dội” vào sáng sớm 22-6. Cơ quan này mô tả các cuộc tấn công là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)”, đồng thời cáo buộc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là “đồng lõa”.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Iran và lên án các cuộc không kích của Mỹ, đồng thời tuyên bố “không bao giờ để sự tiến triển của ngành công nghiệp quốc gia này… bị dừng lại”.

Trước động thái của Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Xin chúc mừng Tổng thống Trump, quyết định táo bạo của ông nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran bằng sức mạnh vĩ đại và chính nghĩa của Mỹ sẽ làm thay đổi lịch sử”-ông Netanyahu tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

null