110 triệu cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu ra Đuma quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 18-9, hơn 110 triệu cử tri trên cả nước Nga đi bỏ phiếu bầu ra Đuma quốc gia, tức Hạ viện Nga khóa VII với tổng cộng 450 ghế Quốc hội. Khoảng 95.000 điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ (12 đến 24 giờ Việt Nam). Một số vùng như Kamchatka và Chukotka các điểm bỏ phiếu đã hoạt động từ 23 giờ ngày 17-9.
 

Ngày 18-9, 110 triệu cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu ra Đuma quốc gia.
Ngày 18-9, 110 triệu cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu ra Đuma quốc gia.


Sau 13 năm, bầu cử Quốc hội Nga 2016 quay lại tiến hành theo hệ thống hỗn hợp, một nửa (225 đại biểu) được bầu theo danh sách của 14 chính đảng đăng ký, một nửa được bầu theo danh sách phổ thông đầu phiếu tại các khu vực một đại biểu. Các chính đảng phải giành được 5% phiếu ủng hộ mới có ghế trong Đuma.

Giới quan sát dự báo 4 đảng nắm ghế chính trong Đuma quốc gia Nga khóa VII vẫn sẽ là đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất”, “Đảng Cộng sản Liên bang Nga” (KPRF), “Dân chủ-Tự do Nga” (LDPR) và “Nước Nga công bằng” (SR).

Cũng trong ngày này, cử tri còn bầu ra thống đốc của 9 khu vực, đại biểu hội đồng lập pháp của 39 chủ thể, khoảng 5.000 thành phố cũng bỏ phiếu bầu người đứng đầu. Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) đánh giá, đây là đợt bầu cử quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây về vấn đề Crimea. Đảng "Nước Nga Thống nhất" của Tổng thống Nga Vladimir Putin  được dự báo sẽ giành chiến thắng bởi uy tín của nhà lãnh đạo này vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 80% tỷ lệ ủng hộ.

Các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố vào 21 giờ cùng ngày theo giờ Moscow, trong khi kết quả sơ bộ sẽ được Ủy ban bầu cử Trung ương thông báo đến cử tri vào 10 giờ sáng 19-9.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết, có khoảng 1.500 nhà báo, đại diện cho 154 phương tiện truyền thông, từ 85 quốc gia, lãnh thổ nước ngoài được công nhận làm việc trong cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2016.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.