10 nước Đông Âu đang phục hồi kinh tế đúng hướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 16-11, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố nghiên cứu mới nhất thể hiện sự lạc quan về tiến trình phục hồi kinh tế của 10 nước thành viên Đông Âu mới của Liên minh châu Âu (EU).Nghiên cứu cho biết 10 nước thành viên Đông Âu của EU (EU-10) gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Litva, Latvia, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia, đang phục hồi kinh tế tốt và đúng hướng, đặc biệt trong sáu tháng đầu năm nay.
 
Các điểm mạnh của 10 nước thành viên mới nhất của EU này là tăng trưởng vững chắc, kinh tế phục hồi nhanh ở Estonia, Litva và Latvia, thâm hụt tài chính giảm nhanh ở hầu hết 10 nước này.
WB dự báo tăng trưởng kinh tế của EU-10 trong năm 2011 sẽ đạt 3%, năm 2012 tăng tương đương với mức tăng trưởng năm 2010 là 2,1%.Estonia tăng trưởng nhanh nhất, dự báo ở mức 7,6% năm 2011 và 3,5% năm 2012, Litva với 5,8% năm 2011 và 3,5% năm 2012, Ba Lan và Latvia tăng 4% năm 2011 và 2,9% năm 2012.Nhà kinh tế cấp cao của WB Kaspar Richter nhấn mạnh những thành tựu tăng trưởng này rất ấn tượng và đạt được bất chấp những thách thức của môi trường bên ngoài, như tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã mất động lực và tăng trưởng kinh tế của các nước EU khác đang chậm lại.Nhờ phục hồi kinh tế nhanh, những khác biệt về tăng trưởng kinh tế của EU-10 sẽ giảm. Ba Lan giảm 10% khoảng cách về tiêu chuẩn sống so với 15 nước EU phát triển nhất chỉ trong vòng bốn năm qua và sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2012.Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn EU, WB khuyến cáo các chính phủ, ngân hàng Trung ương và cơ quan giám sát tài chính của EU-10 cần nỗ lực giành lại và củng cố niềm tin của các thị trường tài chính thông qua các chính sách và ưu tiên, bao gồm đánh giá thận trọng các nguy cơ, thúc đẩy các chương trình tái cấp vốn, tái cơ cấu các ngân hàng, ổn định hệ thống tài chính.Các nước EU-10 cũng cần tăng cường củng cố tài chính phù hợp với các chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng. Các chính sách cơ cấu hỗ trợ tăng trưởng cần được hỗ trợ để vượt qua các thách thức về tài chính, lao động và việc làm.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.