Xây dựng văn hóa giao thông làm nền tảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 4-1, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2018; triển khai kế hoạch năm An toàn giao thông 2019. Phó Thủ tưởng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia-Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.
Chủ trì tại điểm cầu Gia Lai có ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và thành viên Ban An toàn Gao thông tỉnh.
Trong năm 2018, cả nước xảy ra 18.736 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT giảm ở cả 3 tiêu chí: giảm 1.348 vụ, 33 người chết và 2.238 người bị thương. Số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi thương vong do TNGT là 1.442 người (giảm 194 người so với cùng kỳ năm 2017). TNGT đường bộ vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 18.490 vụ, 8.079 người chết và 14.732 người bị thương (giảm 1.308 vụ, 10 người chết và 2.238 người bị thương). Cả nước xảy ra 38 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 137 người chết, 115 người bị thương (giảm 13 vụ, giảm 17 người chết và 30 người bị thương).
Trong năm 2018, toàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 395 vụ TNGT, làm chết 232 người, bị thương 425 người. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT trên địa bàn tỉnh giảm ở 3 chỉ số: giảm 18 vụ, 1 người chết và 61 người bị thương. So với 63 tỉnh thành trên cả nước, Gia Lai đứng thứ 9 về số vụ và thứ 8 về số người chết do TNGT. 
Cuộc họp trực tuyến Tổng kết công tác An toàn giao thông năm 2018 tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Lê Hòa
Cuộc họp trực tuyến Tổng kết công tác An toàn giao thông năm 2018 tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Lê Hòa
Trong đó, TNGT liên quan đến trẻ em dưới 16 tuổi xảy ra trên địa bàn tỉnh là 46 vụ, làm chết 20 người, bị thương 40 người; so với cùng kỳ, giảm số vụ (8 vụ), giảm số người bị thương (10 người) nhưng gia tăng số người chết (3 người). TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số tăng cao ở cả 3 chỉ số với 156 vụ (chiếm 39,49%), làm chết 112 người, bị thương 153 người (tăng 18 vụ, 40 người chết và 26 người bị thương). Đặc biệt, nổi lên trong năm qua là sự gia tăng các vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (20 vụ, làm chết 43 người và 36 người bị thương). TNGT liên quan đến xe công nông có xu hướng tăng trở lại (20 vụ, làm chết 14 người và bị thương 29 người). TNGT tại các tuyến đường giao thông nông thôn tăng cao. 
Đây là năm thứ 3 liên tiếp Gia Lai kéo giảm thành công cả 3 tiêu chí về TNGT. Theo đánh giá của Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tuy có giảm tuy nhiên vẫn còn ở mức cao, việc giảm chưa mang tính bền vững. Đáng chú ý, có đến trên 88% số vụ TNGT xảy ra do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các địa phương có số người chết do TNGT tăng cao là: Kông Chro, Đak Đoa, Đức Cơ, An Khê, Krông Pa… Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 79.829 trường hợp vi phạm, xử phạt 72.831 trường hợp. 
Năm ATGT 2019 có chủ đề: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên cả nước trong năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể là TNGT đã được kéo giảm ở cả 3 chỉ số. Qua đó, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành Trung ương và 44 tỉnh, thành phố trên cả nước đã giảm số người chết do TNGT trong năm 2018-trong đó có Gia Lai. Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong năm 2019, các cấp, ngành và địa phương cần đặc biệt quan tâm tới công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm soát phương tiện và người lái nhằm hạn chế các trường hợp TNGT thảm khốc gây hậu quả nghiêm trọng. Công tác đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện cũng như ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản lý trật tự ATGT phải được chú trọng. Phó Thủ tướng đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn thông trong năm 2019, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là cả nước phải kéo giảm thành công từ 5-10% số vụ, số người thương vong do TNGT; xây dựng văn hóa giao thông làm nền tảng cho công tác đảm bảo ATGT…
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null