Xã nông thôn mới vào Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Long Đức là địa phương đầu tiên của tỉnh Trà Vinh được công nhận xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020. Chính quyền và nhân dân xã Long Đức đang tập trung phấn đấu đạt mục tiêu xã nông thôn kiểu mẫu, trong đó tiêu chí số 19 về bảo đảm an ninh, trật tự là một trong những tiêu chí quan trọng tiếp tục được giữ vững.
Long Đức, xã vùng ven và cũng là xã duy nhất của TP Trà Vinh. Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân kiên trì xây dựng trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy cam go, ác liệt, không chỉ là Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia mà còn được xem là công trình trái tim của người dân Trà Vinh. Nhiều năm qua, viếng Đền thờ Bác đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người dân Trà Vinh.
Xã Long Đức có 12 ấp, với gần 21.000 nhân khẩu, có khu công nghiệp và trên 100 cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn. Với địa bàn rộng, phức tạp, năm qua, Công an xã Long Đức nỗ lực tập trung thực hiện nhiều biện pháp công tác, góp phần ổn định an ninh trật tự.
Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2021, Công an xã Long Đức được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Trong năm qua, Công an xã kịp thời phối hợp làm rõ 6/6 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đặc biệt là làm rõ đối tượng lợi dụng việc tặng quà từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại.
 
Công an xã Long Đức phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm đến người dân.
Công an xã Long Đức phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm đến người dân.
Khoảng tháng 7/2021, Công an địa phương tiếp nhận tin báo của người dân về việc có một người phụ nữ khoảng 60 tuổi đến nhà thông báo “có chùa đang cho từ thiện 5 triệu đồng và 1 bao gạo”, đề nghị rủ thêm nhiều người quen cùng đi. Tin lời các bị hại lên xe để người phụ nữ này chở đi nhận quà từ thiện và trên đường đi thì được đề nghị để đối tượng cất giùm tiền, vàng với lý do sợ nhà từ thiện thấy có đeo vàng sẽ không cho. Sau khi được các bị hại đưa tiền, vàng thì người này viện lý do về chở người tiếp theo và không quay trở lại.
Với kịch bản như trên, đối tượng đã lừa nhiều tiền, vàng của các bị hại gồm: 4,7 triệu đồng, 1 đôi bông tai vàng 18K, 2 điện thoại di động rồi nhanh chóng tẩu thoát. Qua công tác điều tra, Công an địa phương làm rõ đối tượng lừa đảo nêu trên là Lê Thị Hồng Hạnh (ngụ tỉnh An Giang), có 5 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hồng Hạnh để điều tra. Kết quả này làm an lòng các bị hại nói riêng và cũng là bài học cảnh giác cho nhân dân nói chung.
Bám sát đặc điểm tình hình của địa bàn, Công an xã Long Đức tập trung đánh mạnh vào tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Thiếu tá Ngô Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Long Đức cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và các sự kiện lễ hội đầu năm, đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phát hiện và vô hiệu hóa các băng, nhóm tổ chức đua xe, chạy xe tốc độ cao, gây rối đánh nhau, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài trên địa bàn.
Công an xã xây dựng kế hoạch và bố trí công tác tuần tra phù hợp với đặc điểm từng địa bàn dân cư, hoạt động của các loại đối tượng. Nhờ vậy tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao từng gây nhức nhối đã được cải thiện đáng kể, nhất là đoạn đường Bùi Hữu Nghĩa đến khu công nghiệp thuộc ấp Vĩnh Hưng.
Công an xã Long Đức tích cực triển khai các biện pháp công tác, nhất là tuyên truyền để nhân dân nắm rõ thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội để chủ động đề phòng, cảnh giác góp phần để nhân dân có một mùa xuân vui tươi, an toàn. Với những trường hợp đã từng có quá khứ lầm lỗi nhưng có hướng khắc phục, sửa đổi tốt, Công an xã cũng quan tâm, tạo điều kiện để có cuộc sống ổn định bằng nguồn vốn của câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng. Trong khó khăn, chính quyền và nhân dân Long Đức lại càng đồng lòng, quyết tâm để mang lại sức sống mới cho một vùng đất giàu truyền thống cách mạng.
Mộng Tuyền (cand.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

null