Vượt qua áp lực để chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đối mặt với những tình huống căng thẳng trong chống dịch Covid-19, có lúc Toàn tưởng chừng không thể vượt qua.

Nhưng rồi lại nghĩ một tình nguyện viên thì phải cố hết sức vì sức khỏe cộng đồng, lúc đó Toàn mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn để vượt qua.

Minh Toàn trong ngày ra quân thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm cấp cứu 115. Ảnh: Hữu Duy
Minh Toàn trong ngày ra quân thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm cấp cứu 115. Ảnh: Hữu Duy
Phan Minh Toàn, sinh viên năm cuối chuyên ngành cấp cứu ngoại viện thuộc Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đang là tình nguyện viên tham gia chống dịch Covid-19 tại trụ sở dã chiến của Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM (Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12).
Công việc của Toàn là tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi cấp cứu. Mỗi lần nhận được cuộc gọi, Toàn nhanh chóng thu thập thông tin về dịch Covid-19 và ngay sau đó chuyển giao cho các trạm cấp cứu vệ tinh trực thuộc Trung tâm cấp cứu 115 đặt tại khắp các bệnh viện trên địa bàn thành phố, nơi gần bệnh nhân nhất. Đồng thời một việc quan trọng không kém là phải lập tức hướng dẫn người dân thực hiện sơ cấp cứu tại chỗ trong khi chờ xe đến.
Để xử lý thành công các ca cấp cứu dịch Covid-19, theo Toàn, bản thân phải tự trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và thấu hiểu tâm lý người bệnh trên nền tảng kiến thức y khoa vững chắc. Có như vậy mới có thể hợp tác đa chuyên ngành với các lực lượng khác như y tế địa phương, lãnh đạo các bệnh viện, cứu hộ cứu nạn... góp phần hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân.
“Đối mặt với những tình huống căng thẳng, có lúc mình tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng rồi lại nghĩ mình đến đây là một tình nguyện viên thì phải cố hết sức vì sức khỏe cộng đồng, lúc đó mình cảm thấy mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn để vượt qua”, Toàn chia sẻ.
Bên cạnh những áp lực công việc, Toàn nhận ra tình nguyện chống dịch Covid-19 lần này chính là một cơ hội quý để hiểu rõ hơn về nghề y, có thể tìm hiểu cặn kẽ hơn, nghiên cứu sâu hơn hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện ở thời điểm hiện tại để phục vụ cho công việc sau này.
Chỉ vài tháng nữa là Toàn chính thức trở thành một cử nhân cấp cứu ngoại viện chuyên nghiệp. Những kinh nghiệm về điều phối cấp cứu ngoại viện, thực tế lâm sàng của chính mình trong thời gian tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 và của các anh chị đi trước chính là hành trang, bài học quý cho công việc sau này của anh.
Tham gia chống dịch Covid-19, Toàn bày tỏ: “Mơ ước của mình là trở thành giảng viên bộ môn điều dưỡng cấp cứu ngoại viện, cùng với các thầy cô ở đây phát triển bộ môn này thành chuyên ngành, vì hiện nguồn nhân lực chuyên trách cho công tác cấp cứu ngoài bệnh viện vẫn chưa đáp ứng và phát triển toàn diện. Thời gian tới, mình mong các trường mở thêm mã ngành này để hội nhập với xu hướng quốc tế và đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngày càng tăng lên của người dân”.
Theo Mỹ Quyên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.