Nhiều bạn trẻ đến 'check-in' vườn dưa hấu vàng ruột đỏ tại ấp Tường Nhơn, xã Tường Lộc, H.Tam Bình, Vĩnh Long của anh Phan Nhựt Thanh (31 tuổi).
Kỹ sư công nghệ thực phẩm làm nông nghiệp
Tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH Cửu Long nhưng anh Phan Nhựt Thanh lại đam mê làm nông nghiệp.
Khu vườn rộng 1.500 m² được anh Thanh đầu tư hệ thống tưới nước và bón phân nhỏ giọt Israel. Ảnh: Xuân Phúc |
Từ đó, anh Thanh mạnh dạn chuyển đổi 1.500 m² đất vườn trồng cây ăn trái thành nhà kính để trồng dưa lưới theo công nghệ cao, với vốn đầu tư hơn 650 triệu đồng.
Vườn dưa hấu vàng thu hút nhiều bạn trẻ đến "check-in". Ảnh: Xuân Phúc |
“Hồi trước, tôi cũng chưa định hướng được nghề nghiệp cụ thể nên thi vào ngành công nghệ thực phẩm, nhưng khi vào học thì lại nảy sinh ý tưởng làm nông nghiệp theo hướng an toàn", anh Thanh kể.
Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2014, anh Thanh xin vào làm ở một công ty thủy sản, rồi chuyển sang làm nhân viên kinh doanh cho một công ty phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. "Trong thời gian làm việc, tôi được đi nhiều nơi thăm rất nhiều vườn nông nghiệp sạch và công nghệ cao. Sau khi tích lũy được một số vốn cộng với tiền của gia đình, cuối năm 2019, tôi bắt đầu xây dựng nhà kính và trồng dưa lưới”, anh Thanh nhớ lại.
Bạn trẻ say sưa chụp ảnh với vườn dưa vàng óng ánh. Ảnh: Xuân Phúc |
Những quả dưa vàng bắt mắt. Ảnh: Xuân Phúc |
Bạn trẻ say sưa chụp ảnh dưa vàng. Ảnh: Xuân Phúc |
Cũng theo anh Thanh, dưa lưới rất được người dân ưa chuộng vì có nhiều chất dinh dưỡng và chỉ trồng được trong nhà kính theo công nghệ cao, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi vụ dưa lưới kéo dài 2,5 tháng, trừ chi phí, anh Thanh thu lãi từ 50 - 70 triệu đồng.
Bạn trẻ say sưa chụp ảnh và ngắm vườn dưa vàng óng ánh như không muốn rời đi. Ảnh: Xuân Phúc |
“Mặc dù dưa lưới hút hàng nhưng chủ yếu là bán cho thương lái chuyển đến TP.HCM. Tôi muốn trồng loại cây, trái gần gũi, bán được cho người dân địa phương nên đã thử nghiệm trồng thêm dưa leo, cà chua… Sau nhiều lần thử nghiệm thành công thì mùa dưa leo baby vào vụ, nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến việc tiêu thụ khó khăn nên tôi phải bán tháo để thu hồi vốn”, anh Thanh kể.
Vẻ đẹp "hút hồn" của vườn dưa hấu vàng. Ảnh: Xuân Phúc |
Trồng dưa vàng vụ tết, nhiều bạn trẻ “check-in”
Hiện tại, anh Thanh đang ở giai đoạn tích lũy kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu nông sản sạch cho nông trại của mình nên vụ tết năm nay anh quyết định trồng dưa hấu vàng ruột đỏ để khách đến tham quan và mua về trưng.
Nhiều bạn trẻ muốn lưu lại hình ảnh bên vườn dưa hấu độc đáo. Ảnh: Xuân Phúc |
“Trồng dưa hấu theo kiểu này có thể tăng gấp đôi số lượng dây dưa trên cùng một diện tích. Hiện tại, vườn dưa đang trong giai đoạn chín rộ, tôi cho người dân vào tham quan, check-in chụp ảnh thoải mái. Nếu ai có nhu cầu mua về thì tôi bán từ 80.000 - 100.000 đồng/cặp và vài ngày nữa tôi mới bắt đầu cắt dưa đi chợ tết. Do dưa trồng ở đây là giống dưa lai vỏ vàng, ruột đỏ, không hề sử dụng hóa chất, toàn bộ phân bón đều là sinh học nên bảo đảm ăn vào không bị nóng”, anh Thanh chia sẻ.
Dưa hấu có vỏ vàng, ruột đỏ. Ảnh: Xuân Phúc |
Để quảng bá thương hiệu và thu hút khách, anh Thanh đã chụp hình vườn dưa của mình rồi đăng tải trên mạng xã hội, thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm.
Du khách được ăn thử dưa tại vườn. Ảnh: Xuân Phúc |
Chị Nguyễn Thị Diễm Hương (29 tuổi, ngụ xã Hòa Thạnh, H.Tam Bình, Vĩnh Long) cho biết được bạn bè "kháo nhau" nên tranh thủ lúc chủ vườn chưa cắt trái bán tết, chị đến chụp ảnh và mua trái về trưng tết.
“Tôi đã đi rất nhiều vườn dưa rồi nhưng đây là lần đầu tiên thấy vườn dưa đẹp ngỡ ngàng đến vậy, những trái dưa rất tròn trĩnh và đều nhau. Đến chụp ảnh còn được anh chủ vườn mời ăn thử. Dưa rất ngọt. Chủ vườn rất dễ thương, đến chụp ảnh rồi về cũng được, không tốn phí và cũng không bắt buộc phải mua dưa. Nhưng vì dưa quá đẹp và quá ngon nên tôi đã chọn một cặp về trưng tết”, chị Hương vui vẻ nói.
Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng anh Thanh. Ảnh: Xuân Phúc |
Chủ vườn giới thiệu về giống dưa hấu vàng ruột đỏ cùng các bạn trẻ. Ảnh: Xuân Phúc |
Tương tự, chị Nguyễn Thị Bích Phượng (25 tuổi, ngụ xã Long An, H.Long Hồ, Vĩnh Long) cũng rất bất ngờ vì vườn dưa vàng quá đẹp, đến chụp ảnh rồi không muốn về.
“Tôi rất bất ngờ trước vườn dưa hấu vàng leo đẹp quá trời và càng bất ngờ hơn là vườn dưa được sử dụng phân bón sinh học và hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại hoàn toàn tự động, dưa được trồng trong nhà kính nữa, không có sâu bệnh nên trái rất đẹp và ăn rất ngon, tôi sẽ về giới thiệu cho bạn bè đến đây”, chị Phượng nói.
Khách thích trái nào ăn trái đó và mua về chưng tết. Ảnh: Xuân Phúc |
Ông Trương Bé Nhu, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Tường Lộc, H.Tam Bình, cho biết mô hình nhà kính trồng dưa được anh Phan Nhựt Thanh xây dựng khoảng 3 năm nay. “Trước đây, anh Thanh trồng dưa lưới nhưng mùa vụ này, anh chuyển sang trồng dưa hấu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mỗi năm, anh Thanh sản xuất 3 vụ, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu lãi trên 50 triệu đồng/vụ. Đây được xem mô hình nông dân làm kinh tế hiệu quả tại địa phương. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình gặp không ít khó khăn, bởi vốn đầu tư ban đầu nhiều”, ông Nhu nói thêm.
Theo Xuân Phúc (TNO)