Vụ 'siêu lừa' 430 tỉ đồng: Ai gửi tiền nữa nếu nhà băng phủi tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gửi tiền vào sổ tiết kiệm mặc định là “rất an toàn” . Nhưng nếu ngân hàng không bồi thường tiền cho người gửi, còn tự ý tất toán, phong tỏa tài sản... thì ai còn yên tâm gửi tiền nữa”- Lập luận của cơ quan công tố trong vụ án "siêu lừa" Hà Thành.
Vụ 'siêu lừa' 430 tỉ đồng: Ai gửi tiền nữa nếu nhà băng phủi tay ảnh 1

Ngân hàng không thể "phủi" trách nhiệm bồi thường tiền khi chính cán bộ của mình tham gia lừa đảo. Ảnh: Việt Dũng

Án “Chung thân” đối với Nguyễn Thị Hà Thành- “siêu lừa” trong vụ án chiếm đoạt tới 430 tỉ đồng tại các ngân hàng NCB, VietAbank và PVcombank đã được cơ quan công tố đề nghị. Nhóm bị cáo là 17 cựu cán bộ ngân hàng bị đề nghị mức án từ 16-18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công tố cáo buộc “siêu lừa” đã vay tiền của các cá nhân với lãi suất rất cao, nhưng “lấy của người sau trả người trước”. 17 cán bộ của các ngân hàng đã tiếp tay để Hà Thành lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với khách hàng, sau đó, giả mạo chữ ký của họ để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Vụ án “siêu lừa” đang đặt ra 2 lập luận xuyên suốt phiên toà: Các bị hại cho rằng: Hà Thành lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, chính ngân hàng phải có trách nhiệm khắc phục chứ không thể lấy tiền các bị hại bù vào.

Còn phía các ngân hàng, họ đề nghị được thay đổi tư cách tố tụng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, (thay cho tư cách bị hại). Họ lập luận “siêu lừa” gian dối chiếm đoạt tiền của những người mà bị cáo vay mượn, chứ không phải lấy tiền của ngân hàng. Và họ cho rằng trách nhiệm trả lại tiền cho các bị hại là của Hà Thành chứ không phải ngân hàng.

Nhưng đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đã có những lập luận phải nói là rất đáng chú ý.

Theo cơ quan công tố, người gửi tiền vào ngân hàng bằng sổ tiết kiệm do mặc định đây là hình thức rất an toàn. Trong vụ án này, nếu các ngân hàng đòi thay đổi tư cách tố tụng, không bồi thường tiền cho người gửi, thậm chí còn tự ý tất toán, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của khách hàng rất nhiều năm… giải quyết với khách hàng thế này thì còn ai yên tâm để gửi tiền vào nữa!".

Và cuối cùng, cơ quan công tố vẫn kiên định với quan điểm: Ngân hàng là những pháp nhân, khi nhân viên có sai phạm đương nhiên pháp nhân phải có trách nhiệm.

Vụ “siêu lừa” rất đáng chú ý với những người đang có chút ít tiền trong ngân hàng. Bởi thực chất, nó sẽ trả lời câu hỏi quan trọng nhất là “Có an toàn không”.

Ngân hàng không thể “nói không” về trách nhiệm bồi thường khi chính các nhân viên của mình có hành vi lừa đảo.

Và đúng như công tố lập luận: Còn ai yên tâm gửi tiền nữa nếu tiền bạc tài sản của họ cất trong két “bốc hơi” mà phía ngân hàng chỉ phủi tay.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vu-sieu-lua-430-ti-dong-ai-gui-tien-nua-neu-nha-bang-phui-tay-1170725.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.