Vụ 'siêu lừa' 430 tỉ đồng: Ai gửi tiền nữa nếu nhà băng phủi tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gửi tiền vào sổ tiết kiệm mặc định là “rất an toàn” . Nhưng nếu ngân hàng không bồi thường tiền cho người gửi, còn tự ý tất toán, phong tỏa tài sản... thì ai còn yên tâm gửi tiền nữa”- Lập luận của cơ quan công tố trong vụ án "siêu lừa" Hà Thành.
Ngân hàng không thể "phủi" trách nhiệm bồi thường tiền khi chính cán bộ của mình tham gia lừa đảo. Ảnh: Việt Dũng

Ngân hàng không thể "phủi" trách nhiệm bồi thường tiền khi chính cán bộ của mình tham gia lừa đảo. Ảnh: Việt Dũng

Án “Chung thân” đối với Nguyễn Thị Hà Thành- “siêu lừa” trong vụ án chiếm đoạt tới 430 tỉ đồng tại các ngân hàng NCB, VietAbank và PVcombank đã được cơ quan công tố đề nghị. Nhóm bị cáo là 17 cựu cán bộ ngân hàng bị đề nghị mức án từ 16-18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công tố cáo buộc “siêu lừa” đã vay tiền của các cá nhân với lãi suất rất cao, nhưng “lấy của người sau trả người trước”. 17 cán bộ của các ngân hàng đã tiếp tay để Hà Thành lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với khách hàng, sau đó, giả mạo chữ ký của họ để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Vụ án “siêu lừa” đang đặt ra 2 lập luận xuyên suốt phiên toà: Các bị hại cho rằng: Hà Thành lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, chính ngân hàng phải có trách nhiệm khắc phục chứ không thể lấy tiền các bị hại bù vào.

Còn phía các ngân hàng, họ đề nghị được thay đổi tư cách tố tụng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, (thay cho tư cách bị hại). Họ lập luận “siêu lừa” gian dối chiếm đoạt tiền của những người mà bị cáo vay mượn, chứ không phải lấy tiền của ngân hàng. Và họ cho rằng trách nhiệm trả lại tiền cho các bị hại là của Hà Thành chứ không phải ngân hàng.

Nhưng đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đã có những lập luận phải nói là rất đáng chú ý.

Theo cơ quan công tố, người gửi tiền vào ngân hàng bằng sổ tiết kiệm do mặc định đây là hình thức rất an toàn. Trong vụ án này, nếu các ngân hàng đòi thay đổi tư cách tố tụng, không bồi thường tiền cho người gửi, thậm chí còn tự ý tất toán, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của khách hàng rất nhiều năm… giải quyết với khách hàng thế này thì còn ai yên tâm để gửi tiền vào nữa!".

Và cuối cùng, cơ quan công tố vẫn kiên định với quan điểm: Ngân hàng là những pháp nhân, khi nhân viên có sai phạm đương nhiên pháp nhân phải có trách nhiệm.

Vụ “siêu lừa” rất đáng chú ý với những người đang có chút ít tiền trong ngân hàng. Bởi thực chất, nó sẽ trả lời câu hỏi quan trọng nhất là “Có an toàn không”.

Ngân hàng không thể “nói không” về trách nhiệm bồi thường khi chính các nhân viên của mình có hành vi lừa đảo.

Và đúng như công tố lập luận: Còn ai yên tâm gửi tiền nữa nếu tiền bạc tài sản của họ cất trong két “bốc hơi” mà phía ngân hàng chỉ phủi tay.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.