Việt Nam và Anh ký Bản ghi nhớ về hợp tác phòng,chống mua bán người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phóng viên TTXVN tại London, nhận lời mời của Ngài Sajid Javid, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Ngài Sajid Javid, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Anh. Ảnh: TTXVN phát
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Ngài Sajid Javid, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Anh. Ảnh: TTXVN phát



Ngày 21/11 tại London, thừa ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Sajid Javid đã ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland về hợp tác phòng, chống mua bán người.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Sajid Javid đã hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Vương quốc Anh của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và kết quả hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm mua, bán người, tội phạm sử dụng công nghệ,...

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm, làm việc tại Vương quốc Anh tươi đẹp và giàu truyền thống lịch sử. Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn Ngài Sajid Javid cùng các bạn đồng nghiệp Anh đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2018, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, Chính phủ Việt Nam chú trọng việc phát triển quan hệ với Vương quốc Anh và coi Anh là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tháng 9/2010, Việt Nam và Anh đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ "Đối tác chiến lược", trong đó Ngoại giao - An ninh - Quốc phòng là 3 trụ cột chính. Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác toàn diện với Vương quốc Anh, đặc biệt là các lĩnh vực ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa, y tế, giáo dục - đào tạo, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc hội đàm, hai bên thống nhất, đánh giá thời gian qua Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh đã hợp tác chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của hai nước.

Một số lĩnh vực hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu như: phòng, chống tội phạm mua bán người, tội phạm môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đấu tranh phòng, chống buôn bán động vật hoang dã và hợp tác quản lý xuất nhập cảnh.

Để góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Bộ, trong thời gian tới, hai bên nhất trí hằng năm sẽ duy trì, triển khai hoạt động trao đổi đoàn các cấp nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác, thông tin nghiệp vụ trên các lĩnh vực về phòng, chống mua bán người, như: trao đổi thông tin, điều tra các vụ án, đường dây, băng nhóm tội phạm, truy bắt, bàn giao đối tượng và giải cứu, bảo vệ, hồi hương nạn nhân bị mua bán; tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm tài chính, ngân hàng, rửa tiền và phòng, chống di cư bất hợp pháp. Hai bên xúc tiến xây dựng, đàm phán và sớm hoàn thành các thủ tục để ký Hiệp định dẫn độ tội phạm và các văn bản hợp tác khác, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương giữa hai Bộ.

Trước đó ngày 20/11, Bộ trưởng Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ nói chuyện với các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh.

Diễm Quỳnh - Trí Trung (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null