Việt Nam đặt mua 12 máy bay huấn luyện L-39NG

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam sẽ nhận 12 máy bay huấn luyện hiện đại L-39NG từ Cộng hòa Séc từ năm 2023-2024.

Máy bay huấn luyện L-39NG Albatros tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 - Ảnh chụp màn hình Janes
Máy bay huấn luyện L-39NG Albatros tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 - Ảnh chụp màn hình Janes


Theo trang Defense Brief, hãng máy bay Aero Vodochody của Cộng hòa Séc vừa nhận được một trong những đơn đặt hàng lớn nhất thuộc lĩnh vực quốc phòng trong những năm gần đây, với hợp đồng cung cấp lô máy bay huấn luyện cho Việt Nam.

Theo hợp đồng, phía Cộng hòa Séc sẽ bàn giao 12 chiếc L-39NG cho Việt Nam từ năm 2023-2024, kèm theo huấn luyện phi công, cung cấp phụ tùng thay thế và hỗ trợ khác về hậu cần.

Hợp đồng được ký kết giữa tổ chức xuất khẩu quốc phòng OMNIPOL của Cộng hòa Séc với Bộ Quốc phòng Việt Nam. OMNIPOL có 49% cổ phần trong Aero Vodochody.

“Chúng tôi tự hào công bố sự hợp tác chiến lược và trọng yếu này, một cột mốc quan trọng của dự án L-39NG. Sự kết hợp giữa máy bay huấn luyện L-39NG hiện đại và sự chuyên nghiệp của Không quân Việt Nam đem đến sự phát triển của mối quan hệ sâu sắc giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam”, theo chủ tịch OMNIPOL Jiří Podpěra.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đặt hàng máy bay từ Cộng hòa Czech. Vào thập niên 1970 và 1980, Việt Nam từng nhận các máy bay Zlín Z-226, AERO AE 45 và L-39. OMNIPOL đã bàn giao tổng cộng 31 chiếc L-39 cho Việt Nam với mục đích chính là huấn luyện phi công.

Được Cộng hòa Czech thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng. Mẫu máy bay này nổi bật với tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ.

Phiên bản máy bay huấn luyện L-39NG (Next Generation) được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015. L-39NG được trang bị động cơ mới, buồng lái số và khả năng mang đến 1,2 tấn vũ khí, theo Military Today.

 

Theo KHÁNH AN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null