Venezuela ướp di hài Tổng thống Hugo Chavez

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Di hài của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sẽ được ướp và quàn tại Bảo tàng quân sự ở thủ đô Caracas để người dân tới viếng, Phó tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm 7-3.

Biển người bên linh cữu ông Chavez
Biển người bên linh cữu ông Chavez.

Ông Maduro cho biết vẫn còn rất nhiều người muốn thể hiện sự thành kính đối với nhà lãnh đạo xuất chúng của đất nước nên quyết định ướp di hài của ông sẽ tạo điều kiện cho đông đảo người dân tới viếng, đồng thời giúp cho cuộc cách mạng của vị cố tổng thống này sống mãi.

Phó tổng thống cho biết thêm rằng lễ tang chính thức của ông Chavez được tiến hành vào ngày 8-3, với sự tham dự của khoảng 30 lãnh đạo trên thế giới và thi thể của ông sẽ tiếp tục được quàn tại Học viện Quân sự Boliva thêm bảy ngày nữa để tất cả những ai chưa có điều kiện có thể đến viếng và chào vĩnh biệt ông.

Khu vực xung quanh học viện quân sự ở thủ đô Caracas luôn luôn trong tình trạng kín mít người bởi hàng chục ngàn người dân ở đây vẫn chờ đợi tới lượt vào nói lời từ biệt với vị cố tổng thống đáng kính.

"Tôi tới đây từ sớm để được thấy tổng thống Chavez. Ông ấy là thần tượng lớn của tôi”, Henry Acosta, 56 tuổi chia sẻ. Được biết mỗi người tới viếng chỉ được dành cho một vài giây trước linh cữu có nắp bằng kính của ông Chavez. Linh cữu được phủ quốc kỳ và hoa.

Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Venezuela cho biết ông Chavez rơi vào hôn mê hôm 4-3 và qua đời 1 ngày sau đó vì nhiễm trùng hô hấp. Sức khỏe của ông sa sút nặng từ khi có cuộc họp 5 tiếng trên giường bệnh với các bộ trưởng hồi cuối tuần trước. Một nguồn tin giấu tên cho biết ung thư đã lan sang cả phối của nhà lãnh đạo Latin này khiến việc hô hấp của ông những ngày cuối cùng cực kỳ khó khăn.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.