Ước mơ con chữ của học trò mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sớm chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, ước mơ đến trường của nhiều em nhỏ ở Gia Lai tưởng chừng khép lại. Nhưng với chí hướng lấy con chữ làm ánh sáng cuộc đời cùng tình thương của những tấm lòng thơm thảo, các em đã được “tiếp sức đến trường”.
“Càng khó khăn càng phấn đấu”
Đó là tâm sự của em Đinh Dắt (lớp 11A2, Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê). Nói về hoàn cảnh gia đình, Dắt tâm sự: “Mẹ qua đời khi em vừa tròn 3 tuổi. 3 năm sau, bố cũng mất vì bị tai nạn giao thông. Không còn chỗ nương tựa, 3 chị em sống nhờ sự giúp đỡ của họ hàng và dân làng”.
Dắt là em út trong nhà nên được đến trường. Ngoài giờ lên lớp, em thường đi làm cỏ mì thuê với tiền công 100.000 đồng/ngày để có tiền phụ giúp 2 chị. Đối diện với những khó khăn của cuộc sống, thay vì mặc cảm, tự ti, Dắt lại nỗ lực hơn trong học tập với tâm niệm: “Phải cố gắng học tập, có kiến thức mới có thể thay đổi cuộc sống”.
Không có điều kiện đi học thêm nên em cố gắng tiếp thu bài giảng và ghi nhớ kiến thức, chỗ nào không hiểu thì đánh dấu lại để khi lên lớp nhờ thầy cô giảng lại. Buổi tối, Dắt học bài đến khuya, vừa ôn lại bài cũ vừa tìm hiểu bài mới. Trong các môn học, Dắt đặc biệt thích môn Ngữ văn. Những năm ở bậc THCS và THPT, điểm tổng kết của em đều từ 7,0 trở lên.
Dắt tâm sự: “Em muốn trở thành sinh viên đại học. Ước mơ của em là được làm giáo viên về dạy trường làng, giúp các em nghèo khó ở quê có cơ hội học tập tốt hơn để tương lai đỡ khổ”.
Ước mơ theo đuổi con chữ có lúc tưởng như không thực hiện được vì cuộc sống quá khó khăn. Thấy 2 chị vất vả, nhiều lúc Dắt nghĩ đến chuyện bỏ học giữa chừng. Nhưng rồi thầy-cô giáo biết chuyện đã động viên, hỗ trợ gạo, quần áo; các anh, chị ở Đoàn xã Ayun kêu gọi tặng học bổng.
Dắt bộc bạch: “Khi biết tin được các Mạnh Thường Quân tặng học bổng 600 ngàn đồng/tháng, em mừng đến không ngủ được. Em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ những tấm lòng đã giúp đỡ em”.
Từ trái sang: các em Dắt, Toan, H’Tụy. Ảnh: Đinh Yến
Từ trái sang: các em Dắt, Toan, H’Tụy. Ảnh: Đinh Yến
Thắp sáng ước mơ
Mồ côi cha mẹ từ rất sớm nhưng em Đinh Toan (lớp 8, Trường THCS Chơ Long) thường được người dân làng Tpé 1 (xã Chơ Long, huyện Kông Chro) lấy làm gương cho con em về nỗ lực vượt khó. Năm lên 2 tuổi, Toan đã phải chịu cảnh mất bố.
Đến năm 12 tuổi, mẹ em cũng lâm bệnh rồi đột ngột qua đời, Toan và 2 người em phải sống dựa vào bà ngoại và dì. Cuộc sống dù thiếu thốn đủ bề nhưng năm nào Toan cũng đạt học sinh tiên tiến. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia các phong trào văn hóa-văn nghệ của trường.
“Chính hoàn cảnh khó khăn đã cho em ý chí vươn lên. Em sẽ học lên tới đại học để sau này có thể về lại làng dạy chữ cho lũ trẻ. Em nghĩ, chỉ có học mới có thể thay đổi cuộc đời mình. Hiện tại, mỗi tháng em được nhận 630 ngàn đồng từ nguồn trợ cấp xã hội. Số tiền này giúp em yên tâm đến trường, thắp sáng ước mơ của đời mình”-Toan nói.
Vượt lên số phận
Em Rơ Ô H’Tụy (lớp 9, Trường THCS Nguyễn Huệ, thị xã Ayun Pa) có hoàn cảnh khá đặc biệt. Trò chuyện với chúng tôi, H’Tụy ngậm ngùi: “Em là thứ 3 trong gia đình có 4 chị em. Bố qua đời khi em mới 4 tuổi. Cách đây 3 năm, mẹ cũng mất do lâm bệnh hiểm nghèo. 4 chị em sống dựa vào bà ngoại đã hơn 80 tuổi”.
Gia đình bà Rơ Ô Manh-bà ngoại của H’Tụy-không có đất sản xuất nên chẳng đủ trang trải cuộc sống. Tuổi đã cao, bà vẫn cố gắng đi nhổ cỏ mì, hái đậu thuê chứ quyết không để các cháu nghỉ học. Thương bà, ngoài giờ đi học, H’Tụy thường làm việc nhà, lên rẫy kiếm củi, chăm đàn heo, gà.
Bà Manh đưa tay lau nước mắt: “Giờ tuổi tôi đã cao, sức yếu, bà cháu bảo nhau làm lụng rau cháo qua ngày. Chỉ thương các cháu thiếu thốn đủ bề”. Dù gánh chịu những mất mát không gì bù đắp nổi nhưng cô học trò Rơ Ô H’Tụy 8 năm liền đều là học sinh giỏi, tiên tiến, ngoan ngoãn, lễ phép.
Thương hoàn cảnh mồ côi của chị em H’Tụy, chị Đỗ Thị Tuyết Mai-cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã Ayun Pa thường xuyên đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ khi thì bao gạo, khi thì vài bộ quần áo cũ.
Chị Mai chia sẻ: “Thấy chị em H’Tụy thiếu thốn từ bé trong khi các bạn cùng trang lứa đủ đầy về tình cảm và vật chất, tôi thương lắm. Nhiều lúc, tôi bỏ tiền túi ra mua sắm những vật dụng cần thiết giúp cuộc sống của các em bớt khó khăn. Hiện tôi đang đứng ra kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để bà cháu H’Tụy có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”. 
HÀ TÂY

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.