Ukraine đặt mục tiêu phá hủy cầu Crimea vào cuối năm nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phái viên Ukraine tại Liên Hợp Quốc, Sergey Kislitsa đã tuyên bố rằng cầu Crimea sẽ không còn tồn tại vào cuối năm nay.
Cầu Crimea. Ảnh: RT

Cầu Crimea. Ảnh: RT


Theo Azerbaycan và RT, trong bản tin đăng trên mạng xã hội X ngày 1/5, ông Kislitsa chia sẻ hình ảnh "danh sách 6 loại cầu chính của năm 2024", song phần có chú thích là "Kerch" chỉ hiển thị một khoảng trống.

Các quan chức cấp cao ở Kiev đã từng tuyên bố, phá hủy cầu Crimea, còn gọi là cầu Kerch, là ưu tiên hàng đầu của nước này trong suốt cuộc xung đột với Moscow. Ukraine cho rằng đây là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Moscow đã hoàn thành công trình bắc qua eo biển Kerch vào năm 2020, nối bán đảo Crimea với Vùng Krasnodar ở miền nam nước Nga. Crimea đã bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga vào năm 2014.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm 2022, lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đã tổ chức hai cuộc tấn công bằng bom vào cây cầu, khiến nhiều dân thường Nga thiệt mạng.

Để đối phó với vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào tháng 10/2022, Moscow đã bổ sung lưới điện Ukraine vào danh sách các mục tiêu quân sự hợp pháp của mình.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine nói với truyền thông Đức rằng việc phá hủy cầu Crimea là điều mà “chúng tôi… rất mong muốn”.

Một số quốc gia ủng hộ Ukraine chia sẻ quan điểm tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga. Tuần trước, đại sứ Lithuania tại Thụy Điển, Linas Linkevicius đã đề xuất trên mạng xã hội rằng việc Mỹ cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine sẽ dẫn đến việc phá hủy cầu Crimea. Nhà ngoại giao này kêu gọi mọi người hãy chụp ảnh selfie với công trình này khi còn có thể.

Ngoài cầu Crimea, lực lượng Ukraine cũng thường xuyên nhắm tới các mục tiêu khác trên và xung quanh bán đảo. Không quân Ukraine tháng 12 năm ngoái đã phóng tên lửa hành trình vào cảng Feodosia ở bán đảo Crimea, khiến tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga bị phá hủy. Kiev giữa tháng 11 cùng năm cũng đã bắn 15 tên lửa vào nhà máy đóng tàu ở thành phố Kerch trên bán đảo, khiến một con tàu bị hư hại.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền để các chủ tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Cường

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ động lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 12

(GLO)- Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đến trưa ngày 21-10, đơn vị đã chỉ đạo các các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển và rà soát, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển để phòng tránh bão số 12.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất và các xã Gào, Biển Hồ. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng: Các địa phương phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn

(GLO)- Sáng 19-10, tại xã Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thống Nhất, xã Gào và Biển Hồ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp cùng việc triển khai các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

null