Ukraine đặt mục tiêu phá hủy cầu Crimea vào cuối năm nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phái viên Ukraine tại Liên Hợp Quốc, Sergey Kislitsa đã tuyên bố rằng cầu Crimea sẽ không còn tồn tại vào cuối năm nay.
Cầu Crimea. Ảnh: RT

Cầu Crimea. Ảnh: RT


Theo Azerbaycan và RT, trong bản tin đăng trên mạng xã hội X ngày 1/5, ông Kislitsa chia sẻ hình ảnh "danh sách 6 loại cầu chính của năm 2024", song phần có chú thích là "Kerch" chỉ hiển thị một khoảng trống.

Các quan chức cấp cao ở Kiev đã từng tuyên bố, phá hủy cầu Crimea, còn gọi là cầu Kerch, là ưu tiên hàng đầu của nước này trong suốt cuộc xung đột với Moscow. Ukraine cho rằng đây là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Moscow đã hoàn thành công trình bắc qua eo biển Kerch vào năm 2020, nối bán đảo Crimea với Vùng Krasnodar ở miền nam nước Nga. Crimea đã bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga vào năm 2014.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm 2022, lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đã tổ chức hai cuộc tấn công bằng bom vào cây cầu, khiến nhiều dân thường Nga thiệt mạng.

Để đối phó với vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào tháng 10/2022, Moscow đã bổ sung lưới điện Ukraine vào danh sách các mục tiêu quân sự hợp pháp của mình.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine nói với truyền thông Đức rằng việc phá hủy cầu Crimea là điều mà “chúng tôi… rất mong muốn”.

Một số quốc gia ủng hộ Ukraine chia sẻ quan điểm tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga. Tuần trước, đại sứ Lithuania tại Thụy Điển, Linas Linkevicius đã đề xuất trên mạng xã hội rằng việc Mỹ cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine sẽ dẫn đến việc phá hủy cầu Crimea. Nhà ngoại giao này kêu gọi mọi người hãy chụp ảnh selfie với công trình này khi còn có thể.

Ngoài cầu Crimea, lực lượng Ukraine cũng thường xuyên nhắm tới các mục tiêu khác trên và xung quanh bán đảo. Không quân Ukraine tháng 12 năm ngoái đã phóng tên lửa hành trình vào cảng Feodosia ở bán đảo Crimea, khiến tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga bị phá hủy. Kiev giữa tháng 11 cùng năm cũng đã bắn 15 tên lửa vào nhà máy đóng tàu ở thành phố Kerch trên bán đảo, khiến một con tàu bị hư hại.

Có thể bạn quan tâm

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

(GLO)- Chiều 30-5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh-Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam-Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam-Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái cho thiếu nhi ở làng Mun (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

(GLO)- Sáng 30-5, đồng chí Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ (số 14/8, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).