Tuổi trẻ Sư đoàn 320 xung kích, sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, những năm qua, tuổi trẻ Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) luôn xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm và tích cực tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân-dân.


Xung kích trong thực hiện nhiệm vụ

Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại, song bằng tinh thần, trách nhiệm, những năm qua, tuổi trẻ Sư đoàn 320 luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra. Để có được những kết quả đó, theo Đại úy Mai Thanh Tuấn-Trợ lý Thanh niên Sư đoàn 320, là do các tổ chức Đoàn cơ sở đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục sát với thực tiễn và đặc điểm, tâm lý đoàn viên thanh niên; kết hợp giữa giáo dục lý luận chính trị với giáo dục thường xuyên thông qua các hình thức, như: tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn, hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa-văn nghệ…  “Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên về ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật và xây dựng chính quy, xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Hàng năm, Đoàn Thanh niên Sư đoàn luôn xây dựng thành công 1-2 chi đoàn huấn luyện chiến sĩ mới đạt 3 tiếng nổ giỏi”-Đại úy Mai Thanh Tuấn cho hay. Không chỉ xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, đoàn viên thanh niên còn tích cực tham gia nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mô hình học cụ huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu.  


 

 Tham gia giúp nhân dân xã Chư Jôr (huyện Chư Pah) phát quang bụi rậm, dọn dẹp đường làng.                                            Ảnh: A.H
Tham gia giúp nhân dân xã Chư Jôr (huyện Chư Pah) phát quang bụi rậm, dọn dẹp đường làng. Ảnh: A.H

Cũng bằng tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã ra sức thi đua xây dựng cảnh quan môi trường, khuôn viên doanh trại để tạo không gian sinh hoạt, học tập sạch đẹp, thân thiện. Hầu hết các đơn vị trong Sư đoàn hiện đã cơ bản đáp ứng yêu cầu về doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp. Chiến sĩ Bùi Quang Dương-Đại đội 1, Tiểu đoàn 18, chia sẻ: “Tôi và đồng đội đều rất phấn khởi khi tham gia xây dựng các công trình thanh niên như nhà nấm, hòn non bộ và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Đây là không gian mà hàng ngày, sau những giờ học tập, huấn luyện mệt mỏi trên thao trường, chúng tôi tìm đến để nghỉ ngơi, thư giãn, trò chuyện”.  

Song song với các hoạt động trên, Đoàn Thanh niên Sư đoàn 320 còn triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá”, “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên vi phạm pháp luật, kỷ luật”, “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp”, tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng”… Đại úy Mai Thanh Tuấn cho biết, từ năm 2012 đến nay, đoàn viên thanh niên và các đối tượng khác trong toàn Sư đoàn đã tiết kiệm được 270 triệu đồng và đề nghị Quân đoàn 3 xét xây tặng được 3 “Ngôi nhà 100 đồng” cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trong Sư đoàn.  

Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tuổi trẻ Sư đoàn 320 còn chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, phòng-chống cháy nổ, xây dựng các công trình an sinh xã hội... Tham gia giúp nhân dân xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) khắc phục hậu quả lụt bão cuối năm 2016, Thiếu úy Ngô Đức Anh-Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48, kể lại: “Khi chúng tôi xuống đến nơi, nước lũ đã rút nhưng mọi thứ còn ngổn ngang, đất, cát xâm lấn nhà cửa, ruộng vườn. Ngay sau đó, 20 cán bộ, chiến sĩ đã bắt tay ngay vào việc giúp bà con dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để ổn định cuộc sống. Nơi nào bị thiệt hại nặng, chúng tôi triển khai làm trước, nơi nào nhẹ thì làm sau và khoảng 20 ngày thì bà con đã ổn định sản xuất trở lại”.

Ngoài giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão, tuổi trẻ Sư đoàn còn chung sức xây dựng nông thôn mới và chủ động phối hợp với Huyện Đoàn Đức Cơ và đoàn viên thanh niên các xã: Biển Hồ, An Phú, Trà Đa (TP. Pleiku), Chư Jôr (huyện Chư Pah) thực hiện tốt chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, cũng như các hoạt động “Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” để giúp địa phương khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường… Mặt khác, hàng năm, trong các đợt hành quân huấn luyện dã ngoại về cơ sở, đoàn viên thanh niên các đơn vị còn kết hợp làm công tác dân vận: tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các Hội, đoàn thể của địa phương phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, làm hàng rào, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cắt tóc cho các em nhỏ, giao lưu văn-hóa văn nghệ.

Anh Huy

Từ năm 2012 đến nay, tuổi trẻ Sư đoàn 320 đã tham gia hơn 12 ngàn ngày công lao động làm mới hơn 5,8 km đường bê tông, tu sửa san lấp 47,9 km mặt đường liên thôn, khơi thông 2,1 km mương thoát nước…; tham gia gần 600 ngày công để xây dựng 22 “Ngôi nhà 100 đồng”, nhà đồng đội, nhà tình nghĩa cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong Sư đoàn và 11 “Nhà tình nghĩa” cho gia đình có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện: Đức Cơ, Chư Pah, Đak Đoa.
 

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

(GLO)- Chiều 8-4, tại lễ chào cờ của Trường THPT chuyên Hùng Vương, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương em Nguyễn Quốc Nhật Minh (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) vì có thành tích xuất sắc tại vòng thi quý II cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

(GLO)- Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 9-4. Đây là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất, trở thành ngày hội lớn của thanh niên toàn huyện.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.