Tuổi trẻ Quân đoàn 3: Xung kích, sáng tạo, hướng về cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tuổi trẻ Quân đoàn 3 luôn đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, nhiều phong trào, mô hình được tuổi trẻ Quân đoàn triển khai không chỉ góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh mà còn thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn đứng chân phát triển.
Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là lực lượng chiếm đa số trong biên chế của Quân đoàn 3. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, ĐVTN nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ luôn được các đơn vị trực thuộc Quân đoàn đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chú trọng giáo dục ĐVTN phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Nguyễn Thanh Phong-Phó Chính ủy Quân đoàn 3-khẳng định: “Các hoạt động trên đã góp phần phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nâng cao giác ngộ cách mạng, bồi dưỡng lòng yêu nước, củng cố niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước trong ĐVTN. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật, xây dựng chính quy, xây dựng môi trường văn hóa cho ĐVTN. Đa số cán bộ, ĐVTN trong đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
Tuổi trẻ Quân đoàn 3 giúp đỡ Nhân dân khắc phục thiên tai. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Tuổi trẻ Quân đoàn 3 giúp đỡ Nhân dân khắc phục thiên tai. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Nét mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Quân đoàn 3 trong thời gian qua là các tổ chức Đoàn đã tích cực, chủ động đề xuất và triển khai nhiều mô hình như: “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, ĐVTN hút thuốc”, “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, ĐVTN vi phạm pháp luật, kỷ luật”, “Tuổi trẻ Quân đoàn xung kích trong phòng-chống dịch Covid-19”. Đồng thời, tuổi trẻ Quân đoàn cũng đã triển khai nhiều mô hình để nâng cao chất lượng cuộc sống của người lính như: “Vườn rau thanh niên”, “Vườn cây thanh niên”, “Ao cá thanh niên”, “Xây dựng doanh trại chính quy, sáng-xanh-sạch-đẹp”. Từ các phong trào đó, các đơn vị đã đưa vào bữa ăn thêm của cán bộ, chiến sĩ 2-4 ngàn đồng/người/ngày. Đặc biệt, chương trình tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” đã thể hiện tinh thần nhân ái, nhân văn vì đồng đội. Từ năm 2017 đến nay, các ĐVTN đã xây dựng 19 “Ngôi nhà 100 đồng” với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng. Phong trào “tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” đã được các ĐVTN hưởng ứng tích cực. Trong 5 năm qua, ĐVTN đã tiết kiệm được hơn 500 triệu đồng để giúp đỡ các trường hợp khó khăn, đặc biệt là các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có nguồn vốn khởi nghiệp.
Quân đoàn 3 là đơn vị chủ lực có nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu cao nên đòi hỏi các ĐVTN phải luôn nỗ lực để hoàn thành tốt công việc. Từ thực tiễn đó, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các tổ chức Đoàn phát động ngày càng phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia. Thông qua đó, nhiều sáng kiến, cải tiến đã ra đời, được áp dụng trong huấn luyện, chiến đấu. Từ năm 2017 đến nay, toàn Quân đoàn có 485 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được trao giải ở các cấp; trong đó có 23 giải tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Từ các phong trào thi đua như: “Tuổi trẻ Quân đoàn tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Thanh niên Quân đoàn sắt son niềm tin với Đảng”... nhận thức của ĐVTN về Đảng được nâng lên rõ rệt. Đa số thanh niên có ý thức phấn đấu vào Đoàn, đoàn viên quyết tâm phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú và được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong 5 năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã giới thiệu 6.113 đoàn viên học lớp nhận thức về Đảng. Qua đó, có 2.298 đoàn viên ưu tú được giới thiệu để kết nạp vào Đảng.
Tuổi trẻ Quân đoàn giúp nhân dân xã Đak Sơ Mei ( huyện Đak Đoa) làm đường. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Tuổi trẻ Quân đoàn giúp Nhân dân xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) làm đường. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Hiện nay, tuổi trẻ Quân đoàn 3 đang giúp đỡ thường xuyên 1.177 hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017 đến nay, các ĐVTN đã sửa chữa 280 căn nhà; di dời, làm mới 335 chuồng gia súc; tặng gần 2.000 suất quà với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho người dân. Các đơn vị cũng đã huy động hàng chục ngàn lượt cán bộ, ĐVTN giúp đỡ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai lũ lụt; nạo vét gần 70 km kênh mương; tu sửa, làm mới 136 giọt nước; khai hoang 40,6 ha đất canh tác; làm mới và sửa chữa gần 300 km đường liên thôn. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Quân đoàn đã tu sửa 242 công trình trường học, nghĩa trang, nhà rông, hội trường thôn; làm mới 38 sân bóng chuyền; đào hàng trăm hố rác, trồng hàng chục ngàn cây xanh, cây lấy gỗ; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân với trị giá gần 1 tỷ đồng.
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Mạnh Hùng-Trưởng ban Công tác quần chúng (Cục Chính trị, Quân đoàn 3) cho biết thêm: “Thời gian qua, tuổi trẻ Quân đoàn luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, nhiều điển hình tiên tiến được nhân rộng. Chúng tôi xác định, thời gian tới, các hoạt động và phong trào của tuổi trẻ Quân đoàn sẽ tiếp tục hướng về cơ sở, mục đích là giúp đỡ người dân giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị, giúp địa phương xây dựng nông thôn mới...”.
VĨNH HOÀNG
 

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.