Tuổi trẻ hướng về cộng đồng

(GLO)- Năm 2017, bằng sức trẻ, nhiệt huyết, tuổi trẻ Gia Lai đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, phát động các phong trào, hoạt động hướng về cộng đồng để xây dựng, phát triển quê hương.

Trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã bám sát chương trình công tác năm do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn ban hành và cụ thể hóa thành các chương trình, nhiệm vụ với tiêu chí hướng các hoạt động về cơ sở. Các hoạt động phong trào được đẩy mạnh với nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

 

Chương trình “Ấm áp mùa đông” đã tặng 60 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Ảnh: P.V
Chương trình “Ấm áp mùa đông” đã tặng 60 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Ảnh: P.V

Đa số các hoạt động, phong trào tình nguyện được tổ chức thường xuyên, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, các hoạt động tổ chức trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7); chào mừng đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022) đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Gia Lai chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” đã có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa. Các tổ chức cơ sở Đoàn đã thành lập 245 đội hình tình nguyện với 3.338 thành viên; trao 1 nhà nhân ái trị giá 60 triệu đồng; 2 nhà khăn quàng đỏ, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng; tổ chức 300 đợt thăm hỏi, tặng 1.107 phần quà với tổng giá trị gần 251,5 triệu đồng. Các tổ chức cơ sở Đoàn cũng tổ chức 502 đợt ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”... với 16.120 lượt đoàn viên tham gia dọn dẹp 3.200 m đường giao thông nông thôn, 2.000 m đường kênh, mương; sửa chữa, vệ sinh 150 điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi; thành lập 75 tuyến đường văn minh, 11 tuyến đường tự quản; trồng 2.000 cây bời lời phát triển kinh tế...

Cũng trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện được nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, đóng góp thiết thực cho đời sống của nhân dân. Có thể kể đến hệ thống nước tự chảy tại làng Kon Jôt (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa), được xây dựng với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, giúp cung cấp nước cho hơn 95 hộ dân. Đây là công trình thanh niên do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Quân đoàn 3 và UBND huyện Đak Đoa thực hiện. Dịp này, cùng với 200 đầu sách của Thành Đoàn Pleiku, chi đoàn Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Cơ quan Nước ngoài (FOSCO)-TP. Hồ Chí Minh đã trao 700 đầu sách, 3.200 quyển vở, 320 bộ dụng cụ học tập và nhiều quần, áo cho các em thiếu nhi, học sinh tại xã với tổng trị giá quà tặng gần 34 triệu đồng... Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng trao 1 bộ máy vi tính cho Đoàn xã Hà Đông, chi đoàn FOSCO trao tặng 10 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng công trình.

Không chỉ vậy, năm qua tuổi trẻ tỉnh nhà cũng thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu trong việc hỗ trợ nhân dân ứng phó thiên tai. Trước những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã thành lập các tổ công tác nắm tình hình, cử cán bộ tăng cường tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa), xã Đak Song (huyện Kông Chro). Đồng thời, Đoàn Thanh niên tại các đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 12 như: Kông Chro, Đak Pơ, Mang Yang, Krông Pa... đã phối hợp cùng hệ thống chính trị các thôn, làng trên địa bàn, vận động, hỗ trợ nhân dân di dời gia súc, gia cầm, tài sản đến nơi an toàn; giúp dân khắc phục hậu quả, khơi thông nước chống úng cho các diện tích hoa màu bị ngập, sửa chữa lại nhà bị sập, tốc mái; dựng lại hơn 2.070 trụ tiêu, thu hoạch những diện tích hoa màu còn tận dụng được…

Nói về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2018, anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: “Thời gian đến, đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã được Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần XIV (nhiệm kỳ 2017-2022) thông qua, chúng tôi sẽ chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục của Đoàn, đẩy mạnh các hoạt động, phong trào một cách thiết thực, hiệu quả bằng các công trình, phần việc cụ thể, qua đó chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, góp phần thực hiện an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”.

Phương Vi

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi hội trại tháng ba

Sôi nổi hội trại tháng ba

(GLO)- Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, nhiều tổ chức cơ sở Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội trại truyền thống với chủ đề ý nghĩa như: “Khát vọng tuổi trẻ”, “Thanh niên sáng tạo-Tiên phong chuyển đổi số”, “Về nguồn”... Hội trại đã đem đến cho hàng ngàn trại viên những trải nghiệm thú vị cùng kỹ năng sống bổ ích.

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

Sức mạnh của tinh thần vượt khó

(GLO)- Tinh thần vượt khó là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, nghịch cảnh trong cuộc sống một cách tích cực. Đó là thái độ sống dũng cảm, không khuất phục trước số phận hoặc đổ lỗi cho thất bại, hoàn cảnh.

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

Bàn giao các công trình thanh niên trị giá 124 triệu đồng tại huyện Đak Pơ

(GLO)- Sáng 17-3, tại làng Jro Dong (xã Yang Bắc), Huyện Đoàn Đak Pơ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Nụ cười Tây Nguyên”, bàn giao các công trình thanh niên năm 2023.
Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Học sinh Pleiku sáng chế thiết bị theo dõi sức khỏe người lớn tuổi

Học sinh Pleiku sáng chế thiết bị theo dõi sức khỏe người lớn tuổi

(GLO)- Với mong muốn ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, 2 em Trần Đỗ Anh Tuấn (lớp 11B2) và Võ Phạm Thảo Nguyên (lớp 12C2, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) đã sáng chế thiết bị tích hợp do nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, độ oxy hòa tan trong máu (SpO2). Sáng chế này đã đạt giải nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023.
“Tháng ba biên giới”: Lan tỏa tình yêu đất nước trong thế hệ trẻ

“Tháng ba biên giới”: Lan tỏa tình yêu đất nước trong thế hệ trẻ

(GLO)- Chương trình “Tháng ba biên giới” là hoạt động cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Chương trình đã và đang được các tổ chức Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, hiệu quả với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực hướng về biên cương Tổ quốc.