Tuổi thơ cùng những cánh rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sài Gòn chợt có những cơn gió lạnh xua tan cái nóng bức oi ả thường nhật. Nhìn người người co ro thích thú trong những chiếc áo ấm, tôi lại nhớ đến thuở thiếu thời, nhớ đến cái lạnh của vùng đất Tây Nguyên mỗi độ đông về.

Sự hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên
Sự hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên



Vào thời gian này hằng năm, dù cho công việc có bận bịu bao nhiêu, mọi người cũng gác lại, dành thời gian vào rừng lấy củi, cắt cỏ dự trữ cho trâu bò, hái lá chuối, chẻ lạc… để chuẩn bị cho nồi bánh chưng, bánh tét. Mọi người cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết đến cận kề.

Rồi đêm 30 cả gia đình cùng nhau quây quần bên bếp lửa, ngồi ngắm lửa hồng bập bùng cùng nồi bánh nghi ngút khói, tiếng trẻ con nô đùa cười dòn tan. Tuổi thơ tôi với những cái Tết thật đầm ấm và hạnh phúc. Chúng tôi lớn lên cùng những kỷ niệm như thế.

Trở về quê trên con đường Hồ Chí Minh quen thuộc, tôi dường như thấy bóng hình mình cùng chúng bạn thuở chăn trâu, vào rừng đốn củi, hái quả rừng… Những năm tháng tuyệt đẹp của tuổi học trò cắp sách tới trường dưới những tán cây cổ thụ mát rượi. Những con đường đất gồ ghề len lỏi dưới bóng cây, trơn trượt mỗi khi vào mùa mưa, những xe củi nặng trĩu ngã lăn lóc, lấm lem… Tiếng thú rừng, chim muông như văng vẳng đâu đây, một trời ký ức tuổi thơ sống lại trong tôi.

Suốt dọc đường về mắt tôi chợt hoen đỏ đôi lần. Tôi thương cho những cánh rừng nguyên sinh giờ trơ trụi. Đâu đó còn những gốc cây cháy dở còn đầy than. Tôi chợt nhớ đến những năm tháng chiến tranh, bom đạn quân thù trút như mưa cũng không đủ sức làm những cánh rừng gục ngã. Rừng vẫn sừng sững hiên ngang che chở cho muôn loài. Ấy vậy mà giờ đây, khi bom đạn đã lùi xa, rừng lại ngày từng ngày biến mất. Ai ai cũng đau xót nhưng chỉ biết đứng nhìn bất lực.

Nhà Nước phát động chính sách trồng tràm bông vàng để phủ xanh đồi trọc, để đất không bị xói mòn, không bị bạc màu. Nhưng chúng ta lại đi tàn phá những cánh rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi với bao loài động thực vật phong phú. Những khu rừng trồng lẻ loi, mong manh biết đến khi nào mới có thể đủ sức đảm đương trọng trách.


 

Bảo vệ rừng là bảo vệ chính chúng ta
Bảo vệ rừng là bảo vệ chính chúng ta


Chúng ta hãy thay đổi ngịch lý cuộc sống này! Hãy để thảm thực vật được phát triển tự nhiên! Hãy cho muôn thú một chốn cư ngụ vốn dĩ phải có! Hãy ngưng phá rừng, đốt rừng!

T.D.V (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.