Từ sức mạnh nội sinh của dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cách nay một phần tư thế kỷ, khi lần đầu đến Thái Lan, nhìn hàng hàng xe hơi ken đặc trên đường phố thủ đô Bangkok, tôi vẫn nghĩ không biết khi nào hình ảnh ấy có mặt ở Việt Nam.

Còn bây giờ ở nước ta, kẹt ô tô không chỉ là chuyện ở các thành phố lớn, mà ngay những đô thị nhỏ vẫn diễn ra cảnh kẹt xe. Chiếc ô tô như một biểu tượng cho sự khá giả về kinh tế của gia đình thì nay đang dần trở nên như một phương tiện giao thông khá phổ biến, không chỉ ở đô thị mà ngay các vùng nông thôn, rẻo cao.

Tết năm nay nhìn hàng đoàn ô tô chở gia đình về quê ăn tết trên các cung đường, có thể hình dung được phần nào về kinh tế - xã hội của đất nước. Thay cho cảnh chen chúc tàu hỏa và sự đắt đỏ vé máy bay vào dịp tết, hàng ngàn gia đình đã chọn ô tô cá nhân để về quê, vừa có phương tiện đi lại ở quê mấy ngày tết, vừa chủ động đi lại, và trong chừng mực nào đó, còn là một cách “báo cáo” về kết quả làm ăn sau những tháng năm xa xứ.

Dù có những chỉ số cao thấp về thu nhập, về sự thất nghiệp của công nhân khi nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động, nhưng rõ ràng hình ảnh hàng ngàn chiếc ô tô nối nhau hồi hương ăn tết là một minh chứng sinh động về sự phát triển. Cùng với đó, nhiều người cũng than phiền về vấn nạn kẹt xe trên các tuyến cao tốc trong những ngày áp tết. Rõ ràng nếu chỉ nhìn vào sự kẹt xe dễ liên tưởng đến hạ tầng còn bất cập, nhưng hãy nhìn xa hơn để thấy từ chỗ xuyên dọc Bắc Nam chỉ có độc đạo quốc lộ 1 thì nay đường cao tốc đã kết nối cơ bản, như vậy người tham gia giao thông có đến 2 lựa chọn: quốc lộ hoặc cao tốc. Việc thoát bỏ được độc đạo cũng là một minh chứng sinh động khác về sự phát triển. Nhìn từ những chiếc ô tô và hệ thống giao thông đang cho phép người dân lựa chọn để thấy rằng thời kỳ hậu Covid-19, đất nước còn khó khăn, nhiều hậu quả mà nó để lại chưa được giải quyết rốt ráo nhưng xu thế phát triển của đất nước là không thể phủ nhận.

Nhìn lại lịch sử đất nước, nhìn lại những chặng đường phát triển của dân tộc dễ nhận thấy rằng với bản lĩnh và ý chí của người Việt: không một khó khăn nào có thể khiến chúng ta lùi bước. Đâu phải ngẫu nhiên mà cha ông ta từng đúc kết: “Cái khó ló cái khôn”. Lúc khó khăn là lúc người dân biết tự bứt phá để tồn tại và phát triển. Khó có thể quên những năm sau 1975, khi kinh tế quốc gia lâm vào tình thế gian nan nhất thì “Khoán 10” ra đời tạo nên bước ngoặt lịch sử để giải phóng sự trì trệ bảo thủ, thúc đẩy kinh tế phát triển vượt bậc, từ chỗ không đủ ăn tiến đến xuất khẩu gạo. Từ chỗ xuất khẩu gạo bình thường, ngày nay Việt Nam đã có loại gạo ngon nhất thế giới… Hơn tất cả chính là lòng tin vào sức mạnh nội sinh của người Việt. Sức mạnh nội sinh ấy như là một thứ “ADN” trong tiềm thức và căn tính dân tộc, không chỉ trong kinh tế - văn hóa mà bao trùm lên toàn bộ tâm thức người Việt.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong phát biểu vào thời khắc giao thừa chúc tết Xuân Giáp Thìn 2024 đã một lần nữa nhấn mạnh đến sức mạnh nội sinh ấy: “Giao thừa là thời điểm sâu lắng để chúng ta suy ngẫm về những điều đã qua, nghĩ về tương lai tươi sáng của mỗi người, mỗi gia đình và của dân tộc. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam, đề cao phẩm giá, trí tuệ và khai mở sức sáng tạo trong mỗi cá nhân, giải phóng các tiềm năng, khơi thông các nguồn lực, sẽ tạo nên sức mạnh nội sinh to lớn, để dân tộc ta vững bước tiến lên đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa”. Lời chúc tết của Chủ tịch nước vừa là một khát vọng vừa là một minh chứng được đúc kết từ chính tiến trình phát triển của dân tộc, của đất nước, của mỗi người dân Việt. Và với sức mạnh nội sinh của mỗi người Việt, với hơn 100 triệu tấm lòng hun đúc khát vọng “hóa rồng” cùng Tổ quốc, không một trở ngại nào có thể cản trở được khát vọng ấy! Một đất nước bắt đầu từ huyền sử “Cha Rồng mẹ Tiên”, một đất nước có khởi thủy kinh đô mang dáng Rồng bay (Thăng Long), và vận hội năm Thìn chắc chắn sẽ tiếp bồi cho sức mạnh nội sinh ấy để đất nước sớm “hóa Rồng”.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).