"Tủ sách cho em": Lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh, Câu lạc bộ (CLB) Vòng tay yêu thương (TP. Pleiku) đã kết nối, huy động sách, truyện thiếu nhi để trao tặng các trường vùng khó.
Đưa sách về vùng khó
Tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai), tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi vừa dứt là các em học sinh nhanh chóng chạy đến chiếc tủ đặt ở cuối sân để tìm sách đọc. Các em reo vui khi thấy quyển sách hay cuốn truyện ưng ý. Em Nguyễn Thị Minh (lớp 4A) cho biết: “Những quyển sách này phù hợp với lứa tuổi chúng em, hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc đẹp. Không chỉ đọc sách vào giữa giờ chơi, em còn tranh thủ đến trường sớm để đọc sách. Chúng em giữ gìn cẩn thận khi đọc để cuốn sách dùng được lâu”.
Từ khi tiếp nhận chiếc tủ với hàng trăm đầu sách, truyện phù hợp với lứa tuổi, các em học sinh của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn càng thêm hứng thú học tập. Các em cũng tích cực mượn sách về nhà để đọc. Những cuốn sách được sắp xếp ngay ngắn trên giá, theo từng chủ đề: sách tham khảo, sách kỹ năng, truyện thiếu nhi. Thầy Trần Văn Chương-Hiệu trưởng nhà trường-vui mừng cho biết: “Sách truyện rất cần thiết với lứa tuổi thiếu nhi. Thư viện trường tuy có sách nhưng chưa thực sự đa dạng. Được CLB tặng sách, nhà trường rất quý, cố gắng sử dụng hiệu quả, bảo quản tốt, góp phần giúp các em học sinh thêm niềm vui học tập. Thỉnh thoảng, nhà trường tổ chức cuộc thi kể chuyện theo sách nhằm khuyến khích các em”.
Các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) chọn sách tại “Tủ sách cho em”. Ảnh: Phan Lài
Các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) chọn sách tại “Tủ sách cho em”. Ảnh: Phan Lài
Ngày 21-3 vừa qua, CLB cũng đã trao tặng 500 đầu sách cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Lang, huyện Đức Cơ). Nhà trường bố trí tủ sách ở vị trí thuận tiện để các em mượn và đọc sách. Cô Khương Thị Minh Nguyệt-Tổng phụ trách Đội-chia sẻ: “Trường có hơn 90% học sinh dân tộc thiểu số. Để lan tỏa văn hóa đọc cho các em, hàng năm, nhà trường thường xuyên tổ chức “Ngày hội đọc sách”, thi kể chuyện theo sách. Số sách do CLB tặng có nhiều ảnh đẹp, nội dung hay giúp các em vừa giải trí, vừa giúp học tập tốt hơn”.
Ngoài sách, CLB Vòng tay yêu thương còn tặng các trường tủ bảo quản sách. Câu lạc bộ cũng đã trao tặng tủ sách cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Trok, huyện Ia Pa); Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Krai, huyện Ia Grai). Mỗi tủ sách gồm 500 cuốn truyện cổ tích chọn lọc, sách dạy kỹ năng sống, giáo dục đạo đức… trị giá 20-30 triệu đồng. Ngoài tặng sách, CLB còn tặng thêm dụng cụ học tập, bộ trò chơi nhằm khuyến khích các em học tập tốt hơn. 
Khơi gợi niềm đam mê đọc sách
Người khởi xướng Dự án “Tủ sách cho em” là Thiếu úy Lê Tuấn Thành-cán bộ Trại tạm giam của Công an tỉnh. Triển khai từ tháng 11-2021, các thành viên CLB đăng tải nội dung, mục đích của dự án lên trang Facebook cá nhân để kêu gọi hỗ trợ. Thiếu úy Thành chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích đọc và sưu tầm sách. Tháng 1-2022, CLB đã tặng 2.200 cuốn sách cho thư viện Trại giam Gia Trung. Trong những chuyến thiện nguyện về vùng sâu, tôi thấy các em thiếu nhi ít có sách để đọc. Vì thế, tôi và các thành viên CLB kêu gọi ủng hộ sách cho các trường”.
Anh Lê Tuấn Thành (bìa trái)-thành viên Câu lạc bộ Vòng tay yêu thương hướng dẫn các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) đọc sách. Ảnh: Phan Lài
Anh Lê Tuấn Thành-thành viên CLB Vòng tay yêu thương hướng dẫn các em học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Krai, huyện Ia Grai) đọc sách. Ảnh: Phan Lài
Với ý nghĩa tích cực, Dự án “Tủ sách cho em” đã nhận được sự ủng hộ của các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh. Sách được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, một số trường học ở vùng thuận lợi ủng hộ sách cũ. Nhiều cá nhân thấy ý nghĩa của dự án đã ủng hộ kinh phí để CLB mua sách mới. Có người còn ủng hộ kinh phí vận chuyển tủ sách đến các trường học. Khi tiếp nhận đầu sách của các Mạnh Thường Quân gửi về, anh Thành cùng các thành viên CLB chọn lựa, phân phối phù hợp cho các trường.
Sau khi trao tặng cho các trường, đại diện CLB còn thường xuyên kiểm tra việc duy trì tủ sách, bổ sung sách mới. Từ số liệu do nhân viên thư viện cung cấp, những em có số lần đọc sách nhiều sẽ được CLB trao tặng phần quà ý nghĩa nhằm cổ vũ, hình thành thói quen đọc sách. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà-Chủ nhiệm CLB Vòng tay yêu thương-chia sẻ: “Các tủ sách tuy không lớn về mặt vật chất nhưng ý nghĩa về tinh thần. Với các thành viên CLB, niềm vui chính là được thấy sự chăm chỉ đọc sách của các em. Đó cũng là động lực để CLB tiếp tục kêu gọi, trao thêm nhiều tủ sách cho các trường vùng khó nhằm lan tỏa thông điệp “Tri thức là sức mạnh”.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.