Từ người chăn bò thuê trở thành tỷ phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 20 năm vất vả gầy dựng, vợ chồng anh chị Nguyễn Hồng Sơn-Trần Thị Phượng (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở thành tỷ phú.
Lập nghiệp từ chăn bò thuê
Chị Phượng quê ở xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Gia đình có 4 anh chị em, ruộng vườn lại ít nên cuộc sống rất khó khăn. Là con cả nên chị Phượng phải hy sinh chuyện học của mình để đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp ba mẹ.
Năm 1999, chị Phượng tới xã Ia Pal và xã Hbông (huyện Chư Sê) để chăn bò thuê. “Ở đây, tôi gặp anh Sơn và nên duyên vợ chồng. Cả hai đều là phận làm thuê như nhau nên dễ đồng cảm. Cuộc sống làm thuê làm mướn tuy khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn động viên nhau cố gắng làm lụng, tằn tiện chi tiêu để gây dựng cuộc sống. Tiền công hàng năm đều gom góp để mua bò. Nhờ thế, chỉ sau dăm năm, vợ chồng tôi cũng có được vài cặp bò giống trong tay làm vốn”-chị Phượng kể lại.
Anh Nguyễn Hồng Sơn cho bò ăn. Ảnh: Hải Lê
Anh Nguyễn Hồng Sơn cho bò ăn. Ảnh: Hải Lê
Có vốn liếng trong tay, anh chị không chăn bò thuê nữa mà dồn sức lo cho trại bò của gia đình. Ban đầu, 2 người dự tính nuôi cả bò thịt và bò giống. Sau đó, anh chị đã chuyển dần qua nuôi bò giống, nhất là bò lai. Thời điểm này, người dân Chư Sê lao vào trồng hồ tiêu, cao su… nhưng anh chị vẫn kiên trì với con đường mình đã chọn.
“Do rẫy nhà mình toàn đất xám bạc màu, nằm trên đỉnh núi, mùa khô không cây gì sống nổi, mùa mưa nước lõm bõm khắp bề mặt nên ngoài trồng cỏ để nuôi bò hoặc trồng cây ngắn ngày thì chẳng còn cách nào khác”-anh Sơn chia sẻ. Nhờ chịu thương chịu khó, từ vài cặp bò giống ban đầu, qua nhiều năm nhân lên thành vài chục, rồi vài trăm con. “Thời cao điểm năm 2015-2016, đàn bò của gia đình có lúc lên 400-500 con”-anh Sơn phấn khởi nói.
Đến chủ trại bò bạc tỷ
Nhận thấy đồng cỏ bị thu hẹp khiến việc chăn nuôi bò trở nên khó khăn, vợ chồng anh Sơn đã mua lại của người dân 5 ha đất đồi ngay phía sau nhà để trồng cỏ nuôi bò, làm bãi chăn thả. Mới đây, anh chị lại mua thêm hơn 2,5 ha rẫy ở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh) để lập thêm trại bò.
Để có đủ nguồn thức ăn cho đàn bò hàng trăm con, vợ chồng anh mua xe tải và kết nối với một số nhà máy sản xuất nước ép trái cây để thu mua vỏ quả chanh dây, thanh long; đồng thời, trồng thêm cỏ VA06. “Đặc tính của bò rất “lười” ăn cỏ bị ướt. Do đó, nhà tôi chỉ lùa bò ra vườn cỏ chăn thả vào buổi chiều, để chúng ăn được nhiều cỏ và giảm nhân công lao động không cần thiết”-anh Sơn cho biết.
Việc chăn nuôi tập trung và cấp nguồn thức ăn tại chuồng còn giúp trang trại thu được tối đa lượng phân bò phục vụ bón cho đồng cỏ và bán cho các nhà vườn trồng cây ăn quả. Ngoài ra, anh chị còn sắm thêm máy tuốt lúa để tới vụ thu hoạch giúp người dân, không tính tiền công, chỉ nhận lại rơm để tích trữ làm thức ăn cho bò.
Chị Phượng kiểm đếm đàn bò trước khi lùa ra bãi chăn thả. Ảnh: Hải Lê
Chị Phượng kiểm đếm đàn bò trước khi lùa ra bãi chăn thả. Ảnh: Hải Lê

Ông Lê Hữu Thiện-Chủ tịch UBND xã Ia Pal: Gia đình anh Nguyễn Hồng Sơn là tấm gương về tinh thần vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp. Hy vọng trong thời gian đến, anh chị sẽ góp sức nhiều hơn cùng địa phương chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế, giúp những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay, trại bò của gia đình anh Sơn có khoảng 200 con, tất cả đều là bò lai Sind, Redman, bô Raman trắng... So với bò giống bản địa, giống bò lai thường cho trọng lượng đạt gấp đôi (bò đực trưởng thành đạt trọng lượng 450-500 kg/con, bò cái 300-350 kg). Nhờ thế, giá trị của mỗi con bò cao hơn rất nhiều.

“Giá bò đực vừa được tách sữa hay bò cái giống dao động trong khoảng 20-30 triệu đồng/con. Giá của cặp bò mẹ và bê khoảng 40-50 triệu đồng, bê tầm 6-7 tháng khoảng 15-20 triệu đồng/con. Theo ước tính, mỗi năm, gia đình lãi trên dưới 800 triệu đồng. Vì nuôi nhốt số lượng lớn nên công tác phòng-chống dịch bệnh trên đàn bò được gia đình hết sức chú trọng. Mỗi năm, chúng tôi phải tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh”-chị Phượng cho hay. 

Để duy trì công việc, anh chị phải thuê thêm nhân công tại địa phương để phụ giúp việc chăm sóc, chăn thả bò. Thời điểm ít nhất cũng phải thuê 2 người, cao điểm có nhiều công việc cần phụ có khi lên tới 10 người. Đặc biệt, anh chị còn giúp đỡ, dẫn dắt các em của mình cùng tham gia nuôi bò lai lấy giống. Hiện nay, cả 3 người em là: Trần Thị Thúy (làng Chư Ruồi-Su, xã Kông Htok), Trần Thị Thúy Thẩm, Trần Quyết Định (thôn Phú Cường, xã Ia Pal) đều là chủ trang trại có 70-100 con bò; lợi nhuận hàng năm không dưới 400-500 triệu đồng/gia đình. 
Nói về hành trình lập nghiệp của bản thân, chị Phượng bày tỏ: “Cho dù lập nghiệp từ tay trắng, nhưng chỉ cần xác định hướng đi đúng đắn, có ý chí, quyết tâm không ngại khó, khổ và kiên trì đi đến cùng mục tiêu đã chọn thì cuối cùng mình cũng gặt hái được thành công”.
HẢI LÊ

Có thể bạn quan tâm

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null