Trung Quốc yêu cầu binh sĩ "kiềm chế" với Mỹ trên biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc đã yêu cầu quân nhân “không nổ súng trước” trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách xuống thang căng thẳng với Washington trên biển Đông, báo South China Morning Post (SCMP) hôm 11-8 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết.



Washington và Bắc Kinh đã đẩy mạnh các chiến dịch của họ trên biển Đông, làm gia tăng rủi ro tính toán sai lầm, song Bắc Kinh không muốn căng thẳng leo thang hơn nữa.

Theo các nguồn tin nêu trên, Trung Quốc đã yêu cầu phi công chiến đấu và sĩ quan hải quân "kiềm chế" giữa lúc tàu chiến và máy bay quân sự 2 phía thường xuyên đối đầu.

Tháng rồi, Washington triển khai 2 nhóm tác chiến tàu sâu bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đến biển Đông tập trận. Bên cạnh đó, Washington còn tiến hành chiến dịch trinh sát trên không vào ban đêm gần các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến những tuần gần đây.

Bắc Kinh cũng đã tiến hành các cuộc tập trận hàng hải, đồng thời điều máy bay quân sự đến các khu vực xung quanh Đài Loan và biển Đông.

 

 Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan trong một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông. Ảnh: EPA
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan trong một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông. Ảnh: EPA


Mặc dù tuyên bố cứng rắn rằng các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ chỉ là "hổ giấy", các nguồn tin khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lo ngại về nguy cơ xung đột vô ý.

Theo một nguồn tin quân sự của Trung Quốc, Không quân Mỹ đang khiến máy bay thương mại gặp rủi ro khi bay qua biển Đông với các chiến dịch trinh sát của họ gần bờ biển Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.

"Sử dụng máy bay dân sự làm vỏ bọc là một chiến thuật thông dụng của Mỹ và đồng minh Israel. Tuy nhiên, biển Đông là một trong những không phận quốc tế bận rộn nhất" – nguồn tin này khẳng định, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể khiến máy bay và tàu thuyền dân sự gặp vấn đề an toàn nếu hệ thống phòng không trên mặt đất không thể nhận diện kỹ càng.

 

 Mỹ thời gian qua cũng đã đẩy mạnh chiến dịch trinh sát trên biển Đông. Ảnh: SCMP
Mỹ thời gian qua cũng đã đẩy mạnh chiến dịch trinh sát trên biển Đông. Ảnh: SCMP

Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

null