Trung Quốc yêu cầu binh sĩ "kiềm chế" với Mỹ trên biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc đã yêu cầu quân nhân “không nổ súng trước” trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách xuống thang căng thẳng với Washington trên biển Đông, báo South China Morning Post (SCMP) hôm 11-8 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết.



Washington và Bắc Kinh đã đẩy mạnh các chiến dịch của họ trên biển Đông, làm gia tăng rủi ro tính toán sai lầm, song Bắc Kinh không muốn căng thẳng leo thang hơn nữa.

Theo các nguồn tin nêu trên, Trung Quốc đã yêu cầu phi công chiến đấu và sĩ quan hải quân "kiềm chế" giữa lúc tàu chiến và máy bay quân sự 2 phía thường xuyên đối đầu.

Tháng rồi, Washington triển khai 2 nhóm tác chiến tàu sâu bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đến biển Đông tập trận. Bên cạnh đó, Washington còn tiến hành chiến dịch trinh sát trên không vào ban đêm gần các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến những tuần gần đây.

Bắc Kinh cũng đã tiến hành các cuộc tập trận hàng hải, đồng thời điều máy bay quân sự đến các khu vực xung quanh Đài Loan và biển Đông.

 

 Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan trong một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông. Ảnh: EPA
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan trong một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông. Ảnh: EPA


Mặc dù tuyên bố cứng rắn rằng các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ chỉ là "hổ giấy", các nguồn tin khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lo ngại về nguy cơ xung đột vô ý.

Theo một nguồn tin quân sự của Trung Quốc, Không quân Mỹ đang khiến máy bay thương mại gặp rủi ro khi bay qua biển Đông với các chiến dịch trinh sát của họ gần bờ biển Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.

"Sử dụng máy bay dân sự làm vỏ bọc là một chiến thuật thông dụng của Mỹ và đồng minh Israel. Tuy nhiên, biển Đông là một trong những không phận quốc tế bận rộn nhất" – nguồn tin này khẳng định, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể khiến máy bay và tàu thuyền dân sự gặp vấn đề an toàn nếu hệ thống phòng không trên mặt đất không thể nhận diện kỹ càng.

 

 Mỹ thời gian qua cũng đã đẩy mạnh chiến dịch trinh sát trên biển Đông. Ảnh: SCMP
Mỹ thời gian qua cũng đã đẩy mạnh chiến dịch trinh sát trên biển Đông. Ảnh: SCMP

Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

null