Trung Quốc thừa nhận ngành thương mại đang đối mặt với thách thức chưa từng có

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn thừa nhận cuộc chiến thương mại đã mang đến những thách thức không nhỏ với ngành thương mại của nước này.
 
Trung Quốc thừa nhận ngành thương mại đang phải đối mặt với thách thức chưa từng có (Ảnh minh họa).
“Ngành thương mại đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ. Những thách thức này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài”, ông Chung Sơn phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 29/9.
Tuy nhiên, ông Chung tỏ ra lạc quan với những biện pháp ổn định thương mại của Bắc Kinh và cho biết nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu.
Người đứng đầu ngành thương mại Trung Quốc cho rằng thuế quan và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái.
Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết ông muốn Bắc Kinh và Washington giải quyết tranh chấp thương mại "với thái độ bình tĩnh và lý trí".
Theo ông Vương, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh nước này, kết thúc vào ngày 7/10. Các vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 10 và 11/10.
 
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.
Bloomberg ngày 27/9 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc việc cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt buộc hủy niêm yết với các công ty đã niêm yết trước đó.
Hiện chưa rõ các kế hoạch này có được hiện thực hóa hay không, song Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh" cho ý tưởng này và đích thân ông Trump sẽ lựa chọn và phê duyệt phương án, cách thức cũng như thời gian thực hiện một khi các cuộc thảo luận kết thúc.
Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống ông Trump cũng đang thảo luận biện pháp hạn chế các dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn này.
Việc Washington hạn chế các dòng vốn tư có khả năng sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong thời gian tới.
Nhà phân tích cấp cao Ed Moya của Oanda cho rằng “biện pháp này của chính quyền Mỹ có khả năng nghiền nát các công ty Trung Quốc. Việc hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghệ. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tháng tới hoàn toàn có thể sụp đổ”.
Nhà phân tích Zach Pandl của Goldman Sachs thì nhận định với biện pháp cứng rắn này, Nhà Trắng đã mở ra một mặt trận mới trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tương tự, chuyên gia Mike Collins thuộc PGIM Fixed Income khẳng định xung đột sẽ còn kéo dài và nghiêm trọng. 
Minh Đăng (VNF/Theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null