Trung Quốc thừa nhận ngành thương mại đang đối mặt với thách thức chưa từng có

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn thừa nhận cuộc chiến thương mại đã mang đến những thách thức không nhỏ với ngành thương mại của nước này.
 
Trung Quốc thừa nhận ngành thương mại đang phải đối mặt với thách thức chưa từng có (Ảnh minh họa).
“Ngành thương mại đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ. Những thách thức này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài”, ông Chung Sơn phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 29/9.
Tuy nhiên, ông Chung tỏ ra lạc quan với những biện pháp ổn định thương mại của Bắc Kinh và cho biết nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu.
Người đứng đầu ngành thương mại Trung Quốc cho rằng thuế quan và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái.
Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết ông muốn Bắc Kinh và Washington giải quyết tranh chấp thương mại "với thái độ bình tĩnh và lý trí".
Theo ông Vương, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh nước này, kết thúc vào ngày 7/10. Các vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 10 và 11/10.
 
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.
Bloomberg ngày 27/9 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc việc cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt buộc hủy niêm yết với các công ty đã niêm yết trước đó.
Hiện chưa rõ các kế hoạch này có được hiện thực hóa hay không, song Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh" cho ý tưởng này và đích thân ông Trump sẽ lựa chọn và phê duyệt phương án, cách thức cũng như thời gian thực hiện một khi các cuộc thảo luận kết thúc.
Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống ông Trump cũng đang thảo luận biện pháp hạn chế các dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn này.
Việc Washington hạn chế các dòng vốn tư có khả năng sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong thời gian tới.
Nhà phân tích cấp cao Ed Moya của Oanda cho rằng “biện pháp này của chính quyền Mỹ có khả năng nghiền nát các công ty Trung Quốc. Việc hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghệ. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tháng tới hoàn toàn có thể sụp đổ”.
Nhà phân tích Zach Pandl của Goldman Sachs thì nhận định với biện pháp cứng rắn này, Nhà Trắng đã mở ra một mặt trận mới trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tương tự, chuyên gia Mike Collins thuộc PGIM Fixed Income khẳng định xung đột sẽ còn kéo dài và nghiêm trọng. 
Minh Đăng (VNF/Theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi đã giúp nhiều địa phương đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2026, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa quy mô 204 ha, vốn hơn 2.113 tỷ đồng

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa với nguồn vốn hơn 2.113 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa (xã KDang) với quy mô 204 ha. Theo quyết định, dự án sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Giữ vững an ninh trật tự để thu hút đầu tư phát triển kinh tế tại xã Ia Le (tỉnh Gia Lai).

Giữ vững an ninh để hút đầu tư vào Ia Le

(GLO)- Với quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang thu hút nhiều dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời chú trọng giữ vững an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển bền vững.

Hội nghị đối thoại và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 24-7, tại phường Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Viettel Gia Lai tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

Ra mắt Dự án nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

Ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

(GLO)- Sáng 23-7, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) và Tổ chức Frankfurt Zoological Society (FZS/Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng.

null