Trung Quốc thu giữ 3.541 con cá sấu và khỉ buôn lậu nghi từ Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hải quan Trung Quốc ngày 24-10 thông báo đã thu giữ 806 con cá sấu và 2.735 con khỉ trong các vụ đột kích băng đảng buôn lậu từ Việt Nam vào nước này.
 
Hình ảnh từ vụ đột kích băng nhóm buôn lậu của hải quan Trung Quốc - Ảnh: WEIBO
China News Service dẫn lời từ cơ quan hải quan Nam Ninh, cho biết ít nhất 35 người bị bắt giữ trong những cuộc đột kích của hải quan Trung Quốc. thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Phía hải quan cho biết những con cá sấu được phát hiện trong cuộc đột kích ở thành phố ven biển Phòng Thành Cảng vào tháng trước. Chúng được đóng gói vào tổng cộng 158 hộp gỗ và hàm bị quấn băng keo.
Sau vụ đột kích trên, có 16 người đã bị tạm giam, trong đó có 14 người Việt Nam đi lậu vào Trung Quốc.
 
Cá ngựa khô do hải quan Trung Quốc thu giữ - Ảnh: WEIBO
 
Chú khỉ hải quan Trung Quốc thu giữ từ cuộc đột kích - Ảnh: WEIBO
Ở một cuộc đột kích khác, các nhân viên hải quan đã giải cứu 2.735 con khỉ đuôi dài được buôn lậu từ Việt Nam vào Quảng Tây. Mọi chuyện bắt đầu từ lúc hải quan Nam Ninh phát hiện 70 con khỉ khi kiểm tra một chiếc xe tải. Cuộc đột kích được tiến hành sau nhiều tháng điều tra, khiến 17 người bị bắt giữ.
Các con khỉ được cho là bán cho một công ty ở Ngô Châu, phía đông Quảng Tây. Công ty này sau đó dự tính bán chúng cho các phòng thí nghiệm sinh học.
 
Cá ngựa khô do hải quan Trung Quốc thu giữ - Ảnh: WEIBO
Trong một cuộc đột kích thứ 3, hải quan còn thu giữ khoảng 100.000 con cá ngựa khô tại Quảng Tây và Quảng Đông. Cá ngựa vốn được coi là thuốc quý trong truyền thống của người Trung Quốc.
Theo South China Morning Post, cá sấu và cá ngựa là những loài động vật được bảo vệ trong Công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng đưa. Bên cạnh đó, luật pháp pháp Trung Quốc cũng quy định bảo vệ cấp độ II đối với khỉ đuôi dài.
Vũ Nguyên (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.