Trung Quốc soán ngôi "vua xuất khẩu" của Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc đã qua mặt Đức trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, do kim ngạch xuất khẩu tháng 12-2009 của nước này tăng mạnh lần đầu sau 14 tháng.

Theo công bố của Tân Hoa xã và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 10-1, xuất khẩu của nước này trong tháng cuối cùng của năm 2009 tăng 17,7% so với cùng kỳ 2008.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 12-2009.
Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 12-2009.

Như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm đạt hơn 1.200 tỷ USD, vượt qua con số dự báo 816 tỷ EUR (1.170 tỷ USD) do tổ chức thương mại đối ngoại Đức (BGA) đưa ra hồi tháng trước.

Trước đó, các nhà kinh tế học và phòng thương mại Đức cũng đã nhận định, Đức có khả năng mất "vương miện nhà xuất khẩu số 1" đã giữ nhiều năm nay.

Số liệu mới từ Trung Quốc đã cho thấy khả năng phục hồi nhanh chóng của quốc gia này. Bất chấp nhu cầu tiêu thụ trên thế giới giảm mạnh do tác động từ khủng hoảng tài chính, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vẫn được duy trì và phát triển.

Cũng theo Tân Hoa xã, thặng dư thương mại của Trung Quốc năm 2009 giảm 34,2% xuống còn 196,07 tỷ USD.

Việc xuất khẩu tháng 12 tăng mạnh là một “bước ngoặt quan trọng”, nhà kinh tế Huang Guohua phát biểu trên CCTV. Tuy nhiên, cũng CCTV cho hay, thương mại cả năm 2009 của nước này giảm 13,9% so với 2008.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.